กมธ. กม.ลูก ซีกฝ่ายค้าน โหวตหนุนใช้บัตรเบอร์เดียวทั้งประเทศ จับตา “ปชป.-พปชร.”

กมธ. กม.ลูก ซีกฝ่ายค้าน โหวตหนุนใช้บัตรเบอร์เดียวทั้งประเทศ จับตา “ปชป.-พปชร.” ด้าน “สาธิต” สั่งเข้มตรวจหาโควิดก่อนเข้าประชุม 30 มี.ค.

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.ป.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดลงมติร่างพ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เกี่ยวกับหมายเลขผู้สมัครรับเลือกตั้ง ที่มีผู้เสนอให้ใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศกับแยกเบอร์แบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ว่า ทิศทางของกมธ.ยังสรุปชัดเจนไม่ได้ว่าแบบไหนจะลงมติชนะ โดยฝั่งที่สนับสนุนใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ คือ กมธ.กลุ่มพรรคฝ่ายค้าน 12 เสียง รวมถึงกมธ.ฝั่งพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็ได้อภิปรายสนับสนุน ทั้งนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกมธ. ได้ให้สัมภาษณ์โดยให้เหตุผลในทิศทางเดียวกับพรรค พท. เพื่อให้ประชาชนใช้สิทธิง่ายและลดจำนวนบัตรเสีย ส่วนกมธ.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่พบการแสดงความเห็นไปในทิศทางใด ทั้งนี้ ในการประชุมวันที่ 30 มีนาคม ที่จะให้แสดงความเห็นและเหตุผลเพิ่มเติมนั้น เชื่อว่าจะมีการตัดสินใจที่ชัดเจนจากกมธ.ฝั่งที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ

“เท่าที่ฟังเสียงผู้ที่ไม่เห็นด้วย เพราะห่วงว่าการใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศโดยใช้หมายเลขพรรคหาเสียง จะขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 90 ที่กำหนดให้สมัครแบบเขตก่อนถึงจะมีสิทธิส่งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ ทั้งนี้ ตามกฎหมายหรือวิธีการที่เกี่ยวข้องสามารถเขียนรายละเอียดได้ เช่น ให้วันแรกสมัครแบบเขต โดยเว้นการให้เบอร์ พอวันที่สอง เมื่อส่งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อก็ให้จับหมายเลข ซึ่งการได้เบอร์ที่ล่าช้าไป 1 วัน ไม่มีผลเสียหายอะไรกับการหาเสียงเลือกตั้ง เพราะผู้สมัคร ส.ส.เขต มีเวลาหาเสียงถึง 45 วัน ดังนั้น ขาดไปวันหรือสองวันไม่มีผลในแง่แพ้หรือชนะ” นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นการแก้ไขเนื้อหา เกี่ยวกับการเก็บค่าสมาชิกพรรคตาม ร่างพ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่แก้ไขให้เก็บค่าสมัคร 20 บาทนั้น พรรค พท.จะสงวนความเห็นให้การกำหนดประเด็นสมัครสมาชิกพรรคไปเขียนไว้ในข้อบังคับพรรค ทั้งนี้ ตาม ร่างพ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองของพรรค พท.ฉบับที่ไม่ถูกรับหลักการแก้ไขให้ไม่เก็บค่าสมาชิกพรรค ซึ่งกมธ.เสียงส่วนใหญ่ยังให้ความเห็นว่าการเก็บค่าสมาชิกนั้นจำเป็น เพราะจะเกี่ยวกับเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดสรรให้พรคการเมืองตามจำนวนสมาชิก

“ประเด็นที่พรรคเพื่อไทยจะแก้ไขกฎหมายไม่ให้เก็บค่าสมาชิก ไม่เกี่ยวกับการเปิดตัวครอบครัวเพื่อไทยที่สมัครสมาชิกครอบครัวไม่เสียค่าสมาชิก แต่ครอบครัวเพื่อไทย คือ การทำแฟนคลับ ไม่ใช่สมาชิกพรรค ดังนั้น เมื่อกฎหมายไม่เปิดช่อง การหาสมาชิกครอบครัวจึงไม่ใช่การหาสมาชิกพรรค แต่หากอนาคตกฎหมายเปิดช่องอาจจะผันสมาชิกครอบครัวเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยได้ เพราะคิดว่าประชาชนไม่อยากเสียเงินเพื่อเป็นสมาชิก” นายสมคิด กล่าว

Advertisement

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า ตนมองว่าการสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองสามารถทำให้ฟรีได้ ส่วนการนำจำนวนสมาชิกพรรคไปคำนวณเงินอุดหนุนพรรคตามกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง สามารถแก้ไขให้คำนวณจากสัดส่วน ส.ส. หรือสมาชิกได้ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดต้องสู้เรื่องการเก็บค่าสมาชิกก่อน หากกมธ.มองว่าควรเก็บ พรรคเพื่อไทยจะสงวนคำอภิปรายในสภาฯ ต่อไป หากเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วย การปรับแก้รายละเอียดว่าด้วยกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองก็ไม่ยาก ทั้งนี้ สำหรับการประชุมกมธ.ในวันที่ 30 มีนาคมนี้ นายสาธิตได้ขอความร่วมมือให้กมธ.และเจ้าหน้าที่ทุกคน ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเอทีเคก่อนเข้าประชุมด้วย เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ส่วนสถานการณ์กมธ.ที่ติดโควิด ล่าสุดยังไม่พบใครติดเชื้อเพิ่ม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image