มติ กกต.ให้จัดที่ลงนามแสดงความอาลัย ไฟเขียว จนท.ลาทำประโยชน์ได้ไม่ถือเป็นวันลา

มติกกต.ให้สนง.กกต.จว.ทั่วปท. จัดสถานที่ลงนามแสดงความอาลัย ตลอด 1 ปี ไฟเขียวพนง.-จนท.ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์โดยไม่ถือเป็นวันลา

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 17 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการกกต. แถลงว่า ที่ประชุมกกต. มีมติให้สำนักงานกกต.ประจำจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด และศูนย์การเรียนรู้การเมืองระบอบประชาธิปไตยที่ 1-5 ทั่วประเทศ จัดสถานที่ลงนามแสดงความไว้อาลัยถวายพระบรมศพ เพื่อให้พนักงานของสำนักงานกกต.ทุกจังหวัด ตลอดทั้งประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมลงนามแสดงความอาลัย ตั้งแต่วันที่17 ตุลาคม 2559 – 13 ตุลาคม 2560 โดยประชาชนสามารถร่วมลงนามแสดงความอาลัยได้ตลอดทั้งปี และออกหนังสือเวียนให้เจ้าหน้าที่ พนักงานกกต. แต่งกายไว้ทุกข์ โดยเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อน กรณีมีปัญหาเรื่องเครื่องแต่งกาย จึงกำหนดให้พนักงาน ลูกจ้างของสำนักงาน กกต. แต่งกายสุภาพ โดยใช้เสื้อผ้าสีดำ สีขาว หรือสีเทา ที่ไม่มีลวดลาย รวมทั้งเนคไทสีดำ สวมใส่สูทสีดำ หรือสูทของสำนักงานกกต. ติดปลอกแขน หรือโบว์ดำ หรือสวมชุดเครื่องแบบสีกากีได้ตามปกติ ส่วนในวันหยุดราชการขอความร่วมมือให้แต่งกายสุภาพ ด้วยเสื้อผ้าสีดำ สีขาว หรือสีเทา ไม่มีลวดลาย

นายสมชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้สำหรับพนักงาน เจ้าหน้าที่ของกกต.ที่ประสงค์จะเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณประโยชน์กับหน่วยงานอื่นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาอนุญาตตามความเหมาะสมโดยไม่ให้ถือเป็นวันลา แต่ให้สลับสับเปลี่ยนกันโดยไม่ให้กระทบกับการปฏิบัติราชการ และสำนักงานกกต.จะร่วมกับ สมาคมแห่งสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งจัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อแจกจ่ายสิ่งของให้กับประชาชนที่เดินทางไปร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งในเบื้องต้นกำลังดำเนินการประสานงานกับสำนักพระราชวัง กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกรุงเทพมหานคร ขอใช้พื้นที่เพื่อตั้งจุดให้บริการทุกวันเป็นเวลา 30 วัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. คาดว่าจะมีการดำเนินการได้ภายใน 2-3 วันนี้ พร้อมกันนี้ทางสำนักงานจะมีการจัดให้ผู้บริหารและพนักงานของ สำนักงาน กกต. จำนวน 5 คน เข้าร่วมในพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ตลอด 100 วัน ของการบำเพ็ญพระราชกุศลโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สัตวแพทย์ลำปางปลื้มปิติ ได้ถวายงานรักษา”คุณพระเศวตฯ”ช้างประจำรัชกาลในหลวงอย่างใกล้ชิด
บทความถัดไปคนไทยแห่ส่งภาพความทรงจำ ‘พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ’ กว่า 7 พันภาพ ให้ วธ.จัดทำจดหมายเหตุฯ