‘วีระ’ จี้ตามจับ ‘อดีตส.ส.พลังประชารัฐ’ หนีคดีมารับโทษ เหมือนล่าคนร้ายที่พัทลุง

26.03.22 | 11:12 น.

‘วีระ’ จี้ตามจับ ‘อดีตส.ส.พลังประชารัฐ’ หนีคดีมารับโทษ เหมือนตามล่าคนร้ายที่พัทลุง 

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน ได้โพสต์ข้อเขียนสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีตส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ผู้ต้องหาที่หนีคดีให้ได้เหมือนกับตามจับคำร้องที่ยิงตำรวจเสียชีวิตที่พังลุง โดยมีรายละเอียดดังนี้

“วันนี้วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 น. ตำรวจตามจับตัวคนร้ายที่ยิงตำรวจตายที่จังหวัดพัทลุงได้แล้ว

นี่คืออีกหนึ่งหลักฐานหนึ่งที่ยืนยันว่า ตำรวจไทยก็เก่งไม่ใช่ย่อย จริงๆแล้วไม่มีอะไรที่ตำรวจไทยทำไม่ได้ (ไอ้ที่ทำไม่ได้ เพราะไม่ยอมทำ) หากตำรวจไทยต้องการจะตามจับตัวคนร้าย คนทำผิดจริงๆแล้ว ไม่มีคนร้ายคนใดสามารถหนีรอดไปได้เลย

ดังนั้น กรณีคนร้ายที่หนีหมายจับของตำรวจหลายคดี เช่น พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ซึ่งศาลฎีกามีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วอย่างน้อย 2 คดี ทั้งคดีล้มการประชุมอาเซียน และคดีบุกรุกครอบครองป่าสงวนแห่งชาติ โดยทั้งสองคดีศาลฎีกามีคำพิพากษาถึงที่สุดมาหลายปีแล้ว และศาลออกหมายจับให้ตำรวจไปตามจับตัวมารับโทษ แต่จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีตำรวจคนใดไปตามจับตัว พ.ต.ท.ไวพจน์มารับโทษเลย

ทำไมตำรวจเก่งๆอย่าง ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. คนเก่งอย่าง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วยผบ.ตร.คนเก่งอย่าง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล และผู้บัญชาการสอบสวนกลาง คนเก่งอย่าง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช จึงไม่พยายามไปตามจับตัว พ.ต.ท.ไวพจน์มารับโทษ ทั้งๆที่เวลาได้ล่วงเลยมาหลายปีแล้ว

Advertisement

การที่ตำรวจไทยไม่ยอมไปตามจับตัว พ.ต.ท.ไวพจน์มารับโทษ จึงทำให้เชื่อได้ว่า อาจจะมีเจตนาช่วยเหลือผู้กระทำความผิดไม่ให้ได้รับโทษหรือไม่? การกระทำดังกล่าว จึงอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตใช่หรือไม่

ดังนั้น คนไทยคนใดที่ทราบเรื่องเหล่านี้ และมีความพร้อม ก็สามารถที่จะไปยื่นเรื่องกล่าวหาต่อสำนักงาน ป.ป.ช. ให้ทำการไต่สวน และลงโทษ กับตำรวจที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย แต่ละเว้นไม่กระทำการตามอำนาจหน้าที่ จนเกิดความเสียหายแก่รัฐและประชาชนได้