‘ก้าวไกล’ ลั่น ‘เบอร์เดียวกันทั่วประเทศ’ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

‘ก้าวไกล’ ลั่น ‘เบอร์เดียว’ ไม่ขัด รธน. เหตุไม่ขีดเส้นแจกเบอร์ทันที เชื่อฐานแฟนคลับแยกออก ไม่ว่ากติกาเป็นอย่างไร

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่…) พ.ศ. …ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะเลขานุการ กมธ. ระบุว่า การใช้บัตรเลือกตั้งสองใบเบอร์เดียวอาจขัดกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ว่าประเด็นการใช้เบอร์เดียวขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะอาจขัดกับมาตรา 90 ที่ระบุว่าจะต้องส่ง ส.ส.เขตก่อนจึงจะสามารถส่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ ทั้งนี้ ในรัฐธรรมนูญไม่เคยกำหนดว่าการออกหมายเลขจะต้องออกในขณะที่มีการเปิดรับสมัครทันที เพราะการออกหมายเลขประจำตัวผู้สมัครเป็นไปตามกฎหมายลูก ดังนั้น การใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศจึงไม่น่าจะเป็นประเด็นที่ขัดรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่มีการเห็นแย้งและต้องการจะนำไปสู่การวินิจฉัยตีความในอนาคตก็เป็นดุลพินิจของบุคคลนั้น แต่พรรค ก.ก.ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ส่วนประเด็นว่าจะออกหมายเลขให้ผู้สมัครทันทีหรือไม่ กฎหมายลูกที่มีอยู่ปัจจุบันเขียนระบุไว้ว่า การออกหมายเลขผู้สมัครเป็นอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะพิจารณาคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.ว่าครบถ้วนหรือไม่ จึงจะออกหมายเลขได้ ดังนั้น ในประเด็นนี้จึงสามารถแก้ไขข้อความและเปลี่ยนแปลงให้สอดรับกันได้

เมื่อถามว่าแนวโน้มการโหวตประเด็นบัตรสองใบเบอร์เดียว หรือบัตรสองใบคนละเบอร์ ในวันที่ 30 มีนาคมนี้จะเป็นอย่างไร นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่า กมธ.แต่ละคน จะลงมติในประเด็นนี้อย่างไร แต่ตลอดการพิจารณาที่ผ่านมาเสียงแต่ละฝ่ายมีความก้ำกึ่งกันจริง โดย กมธ.ที่มาจากภาคการเมืองจะเห็นข้อจำกัดและปัญหาการใช้บัตรคนละเบอร์กัน ส่วน กมธ.ที่มาจากฝ่าย ส.ว.ก็อาจจะมีความเห็นที่แตกต่าง อย่างไรก็ตาม ส.ว.หลายคนเคยผ่านการเลือกตั้งและอยู่ในสนามการเมืองมานาน น่าจะเห็นปัญหาจากการใช้บัตรสองใบคนละเบอร์ ดังนั้น หากต้องการให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสะดวกกับประชาชนที่สุด การใช้บัตรสองใบเบอร์เดียวกันจะตอบโจทย์ที่สุด ซึ่งไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ เพราะสามารถเขียนให้ครอบคลุมสมบูรณ์ในกฎหมายลูกที่กำลังจะร่างขึ้นได้

Advertisement

“สำหรับพรรค ก.ก.มีจุดยืนชัดเจนว่าการใช้บัตรสองใบเบอร์เดียวจะเป็นประโยชน์กับประชาชนที่สุด แต่ไม่ว่าผลการลงมติจะเป็นอย่างไรพรรค ก.ก.ก็ยอมรับ ซึ่งความจริงแทบจะไม่มีผลต่อผู้ที่จะลงคะแนนให้กับพรรค ก.ก.ที่สามารถแยกแยะได้ว่าจะเลือกใครเป็น ส.ส.เขต และจะเลือกกาให้พรรค ก.ก. เพื่อให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ” นายณัฐวุฒิกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image