กมธ.ดีอีเอส ลงพื้นที่ชุมชนย่านสะพานหัวช้าง เคลียร์ปมสายสื่อสาร หวั่นเกิดเหตุเพลิงไหม้

กมธ.ดีอีเอส ลงพื้นที่ชุมชนย่านสะพานหัวช้าง พบสายสื่อสารพาดผ่านบ้านคน หวั่นเกิดเหตุเพลิงไหม้ จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องจัดระเบียบด่วน

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ชุมชนสะพานเฉลิมหล้า 56 (สะพานหัวช้าง) คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร นำโดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธาน กมธ. พร้อมด้วย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะรองประธาน กมธ. น.ส.ภาดาห์ วรกานนท์ ส.ส.กทม.พรรค พปชร.ในฐานะโฆษก กมธ. และ น.ส.แคทลียา เดลแมร์ ที่ปรึกษา กมธ. พร้อมตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และตัวแทนจากสำนักงานเขตราชเทวี เดินทางลงพื้นที่ชุมชนสะพานเฉลิมหล้า 56 เขตราชเทวี กทม. เพื่อฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน กรณีสายสื่อสารพาดผ่านเสาไฟฟ้าและที่พักอาศัยของชาวบ้าน

น.ส.กัลยากล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่าสายสื่อสารในชุมชนนี้มีสภาพพันกันรกรุงรังจนอาจทำให้เกิดอัคคีภัยร้ายแรงได้ อีกทั้งก่อนหน้านี้ทราบว่าเคยเกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรและเปลวไฟได้วิ่งลุกลามไปตามสายที่พาดผ่าน จนสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน เนื่องจากซอยดังกล่าวมีบ้านเรือนที่อยู่ติดกัน และบางหลังยังคงสภาพบ้านไม้เก่าแก่ ดังนั้น กมธ.และ กสทช.จะประสานการไฟฟ้านครหลวงดำเนินการจัดเก็บสายไฟและสายสื่อสารให้เรียบร้อย ส่วนสายที่ไม่ได้ใช้งานก็ให้ตัดทิ้ง โดยจะดำเนินการในพื้นที่ที่วิกฤตฉุกเฉินก่อน จากนั้นจะทยอยทำในพื้นที่อื่นๆ ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดต่อไป เพื่อให้ความมั่นใจในความปลอดภัยของประชาชน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเบื้องต้นทำได้เพียงการจัดระเบียบสายไฟไปก่อน ไม่สามารถนำลงดินได้

ด้าน น.ส.ภาดาห์กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็น ส.ส.กทม.เขตราชเทวี ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านก็รีบนำเสนอปัญหาเข้าสู่ กมธ.เพื่อลงพื้นที่เร่งแก้ไขปัญหา เนื่องจากเกรงว่าชาวบ้านจะได้รับอันตรายจากเหตุไฟไหม้ ซึ่งพบว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้มีเพียงชุมชนเฉลิมหล้า 56 เท่านั้น แต่ยังพบปัญหาในพื้นที่อื่นๆ ของเขตราชเทวีด้วย

Advertisement

ขณะที่ พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวว่า สำหรับงานจัดระเบียบสายสื่อสารลงดินมีโครงการดำเนินการอยู่แล้วที่ถนนพญาไท ช่วงถนนโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สะพานหัวช้าง ซึ่งเป็นการดำเนินงานระหว่าง กทม.ร่วมกับ กสทช. การไฟฟ้านครหลวง ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการยังไม่แล้วเสร็จ และจากการลงพื้นที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจะต้องพิจารณาสายสื่อสารที่อยู่ในชุมชนต่างๆ เพราะเราพบสภาพปัญหาที่สายสื่อสารพาดผ่านบ้านเรือนชาวบ้าน

พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวว่า กมธ.จะติดตามเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารโดยเร็ว เพื่อให้พี่น้องประชาชนอาศัยได้อย่างปกติสุข นอกจากนี้ ในพื้นที่ชุมชนเฉลิมหล้า 56 ยังพบปัญหาการก่อสร้างที่ส่งเสียงดังรบกวนประชาชน พื้นผิวถนนและบ้านเรือนบางส่วนได้รับความเสียหายจากการก่อสร้าง ทาง กมธ.จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมการก่อสร้างไม่ให้ปฏิบัติงานเกินเวลาที่กำหนด และให้ปฏิบัติงานโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image