นายกฯยินดีผลเปิด ‘ด่านพรมแดนสะเดา’ ฟื้นฟูท่องเที่ยวชายแดนไทย-มาเลเซีย

นายกฯยินดีผลเปิด ‘ด่านพรมแดนสะเดา’ รัฐบาลมุ่งฟื้นฟู กทท.บริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย ส่งเสริมผู้ประกอบการค้าขายได้อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 3 เมษายน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณผลตอบรับจากการดำเนินการเปิดรับนักท่องเที่ยวบริเวณด่านพรมแดนสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ได้เปิดเป็นวันแรก เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2565 ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวมาเลเซีย โดยบรรยากาศบริเวณด่านพรมแดนสะเดาเป็นไปด้วยความคึกคัก หลังจากที่ด่านพรมแดนสะเดาต้องปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาไทยนานกว่า 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายธนกรกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูการท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่ประชาชนในส่วนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับ และบริเวณอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา นับว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวชายแดนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเลเซีย โดยรัฐบาลได้เตรียมความพร้อม และมาตรการในการรองรับนักท่องเที่ยว เตรียมโรงแรมที่ผ่านมาตรฐาน SHA Extra plus ซึ่งรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในระบบ Test & Go ให้เพียงพอ ทั้งนี้ การเปิดด่านพรมแดนสะเดาตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 1 เมษายน 2565 พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียซึ่งลงทะเบียนผ่าน Thailand pass เดินทางผ่านด่านพรมแดนสะเดาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้สร้างความเข้าใจ อำนวยความสะดวก และแก้ไขปัญหาที่ติดขัดของนักท่องเที่ยว ทั้งเรื่องการเตรียมเอกสารการเดินทาง และการลงทะเบียนผ่านระบบ Thailand pass หลังจากพบว่ามีนักท่องเที่ยวที่อาจเข้าใจคลาดเคลื่อนและเตรียมเอกสารไม่ครบถ้วน

“นายกรัฐมนตรียินดีที่การเปิดด่านพรมแดนสะเดาได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวมาเลเซีย รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูการท่องเที่ยวบริเวณชายแดนไทยและมาเลเซียให้กลับมาคึกคัก และออกมาตรการที่จะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการบริเวณชายแดนกลับมาค้าขายได้อีกครั้ง อย่างไรก็ดี มาตรการฟื้นฟูการท่องเที่ยวจะควบคู่ไปกับการรักษามาตรการด้านสาธารณสุข ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและสาธารณสุขได้มีการคัดกรอง และตรวจสอบเอกสารการเดินทางของผู้ที่เดินทางผ่านด่านอย่างละเอียด โอกาสนี้นายกรัฐมนตรียังฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทั้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ด่านศุลกากร ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่คอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้การเปิดด่านเป็นไปด้วยความเรียบร้อย” นายธนกรกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image