‘บิ๊กตู่’เผย สั่ง ทร.เดินหน้าซื้อเรือดำน้ำจีนให้สำเร็จ ‘ลั่น’ถ้าไม่ได้เครื่องยนต์ ยกเลิกได้ พร้อมหาวิธี ‘ยัน’ไม่กระทบสัมพันธ์จีน ไม่หวั่นถูกเชือดเวทีศึกซักฟอกบอกโดนอยู่แล้ว แจงทุกข้อกล่าวหา ขออย่าโยงทุกเรื่องพันกัน
เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 4 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกองทัพเรือและจีนหารือเพื่อหาทางออก หลังเยอรมันไม่ขายเครื่องยนต์ใส่เรือดำน้ำที่ไทยสั่งซื้อจากจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการต่อเรือ ว่า ให้นโยบายไปแล้วว่าให้ดำเนินการให้สำเร็จ เพราะอยู่ในสัญญาอยู่แล้ว แต่หากไม่ได้ก็คือไม่ได้ ต้องทำใหม่ ต้องเป็นอย่างนั้นละมั้ง
ผู้สื่อข่าวถามว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาเกรงว่าจะถูกหยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า อะไรก็ผมโดนอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัว ฉะนั้นกรุณาสนใจในสารัตถะหรือสาระที่หน่วยงานชี้แจงกันบ้างเข้าใจหรือไม่ กองทัพเรือได้ชี้แจงหลายรอบแล้ว ซึ่งผมก็ดูและฟังอยู่ในการชี้แจง ถ้ามันไม่ได้จะเอามาทำไม มันไม่มีเครื่อง แล้วไปพูดว่ารัฐบาลจะซื้อเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องจะซื้อมาทำไม ในเมื่อสัญญาเซ็นไว้แล้วทำไม่ได้ก็ต้องหาวิธีการจะทำอย่างไรต่อไป ทุกอย่างมันต้องแก้อย่างนี้ไม่ใช่หรือ
เมื่อถามว่าระดับรัฐบาลสามารถยกเลิกสัญญาได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่จะพิจารณาตามกฎหมาย ขั้นตอนกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างซึ่งมีอยู่แล้ว ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีต้องไปสั่งทุกเรื่อง เมื่อถามว่าจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ ถ้ายกเลิกการจัดซื้อเรือดำน้ำดังกล่าว
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ปฏิเสธว่า ไม่กระทบ เพราะได้หารือกันมาตลอด มันไม่ได้กระทบที่เราเพราะเรากับประเทศที่เราซื้อ มันกระทบแค่เครื่องยนต์มาไม่ได้ เราจะกระทบกับใคร ประเทศไหนอีก เราไปสั่งเขาได้มั้ยเล่า “ถ้าเครื่องยนต์นี้ไม่ได้ หาเครื่องยนต์ใหม่ยอมรับได้มั้ย ก็ยังไม่รู้ ก็ไปหามา ไม่ได้ก็ยกเลิกสัญญาแล้วจัดหาใหม่ทำนองนี้”
เมื่อถามว่ามั่นใจว่าศึกซักฟอกนายกรัฐมนตรีจะชี้แจงได้ทุกเรื่องหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนก็ชี้แจงทุกเรื่องด้วยเจตนาของตนอันบริสุทธิ์ บางเรื่องไม่ใช่เรื่องที่ตนจะต้องลงไปรับผิดชอบเพราะมีขั้นตอนการดำเนินการต่อเนื่องมาจากระดับนโยบาย ให้รู้ว่านายกฯอยู่ระดับไหนก็แล้วกัน ถ้านายกฯต้องลงไปละเอียดจนถึงระดับล่างเลยมันถูกต้องหรือไม่ และวันนี้ตนรับผิดชอบมากมายแค่ไหน มากกว่าเดิมตั้งเยอะแยะ อย่าให้มันพันกันไปมาเลย ไม่เช่นนั้นประเทศมันเดินไม่ได้
เมื่อถามว่าวันนี้จะมีลงพื้นที่พบประชาชนจุดไหนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ยังไม่บอก”

