กกต.พร้อมตรวจสอบคลิป ‘แรมโบ้’ หากผิดจริง โทษหนักถึงเพิกถอนสิทธิ

กกต.พร้อมตรวจสอบคลิป ‘แรมโบ้’ ยืมเงินเลือกตั้ง ยันต้องให้ความเป็นธรรม ชี้ หากผิดโทษหนักถึงเพิกถอนสิทธิ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 เมษายน ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สัมภาษณ์ถึงการปรากฏคลิปเสียงของ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ยืมเงิน 15 ล้านบาท มาใช้ในการเลือกตั้งว่า

ในทางปฏิบัติเวลามีเรื่องปรากฏทางสาธารณะ หรือมีผู้ร้องเรียน สำนักงานจะเริ่มจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีมูลจะเข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนตามระเบียบสืบสวนไต่สวนของ กกต. ซึ่งในชั้นนี้ยังอยู่ในขั้นการปฏิบัติตามระเบียบ

ส่วนที่นายเสกสกลจะต้องมาชี้แจงหรือไม่จะอยู่ในขั้นตอนต่อไป โดยแต่ละขั้นตอนปฏิบัติมีระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา และตนยังไม่มีรายละเอียด และยังไม่ได้รับฟังคลิปเสียงดังกล่าว จึงไม่สามารถที่จะบอกถึงระยะเวลาในการพิจารณาเรื่องดังกล่าวได้

เมื่อถามว่าถ้ากรณีดังกล่าวเป็นความผิดสามารถเอาผิดย้อนหลังได้หรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ความผิดใช้เงินซื้อเสียงตามมาตรา 73 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีโทษหนักถึงเพิกถอนสิทธิ แต่ในชั้นนี้ข้อเท็จจริงยังไม่มี และต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon