ชวน เตือน กมธ.ตั้งคนนอกเป็นที่ปรึกษา หลังคนร้องเรียน เรียกรับผลประโยชน์

“ชวน” เตือน กมธ.ตั้งคนนอกเป็นที่ปรึกษาระวังให้ดี หลังมีคนร้องเรียนพบพฤติกรรมไม่สุจริต เรียกรับผลประโยชน์ เผย สภาฯ พร้อมพิจารณากฎหมายสำคัญหลังเปิดประชุม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 เมษายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง (ฉบับที่….) พ.ศ…. ติดโควิดหลายคน มีการส่งสัญญาณว่าจะพิจารณาไม่ทันมาหรือไม่หรือมีกมธ.ชุดอื่นมีปัญหาหรือไม่ ว่า กมธ.ขอมาประจำเรื่องการขอขยายเวลา ซึ่งมีหลายคณะ แต่ส่วนใหญ่กมธ.ก็ไม่ได้ประชุมกัน มีเพียงบางคณะที่มีข้อกำหนดเวลาเร่งรัดอยู่ แต่ก็ต้องเตือนกันในส่วนของคนนอกเพราะตัวส.ส.เองไม่น่าเป็นห่วง โดยตนได้ทำจดหมายถึงนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประธานกมธ.กิจการสภา เรื่องพฤติกรรมของคนนอกที่กมธ.นำมาเป็นที่ปรึกษา มีการร้องเรียนมาเกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์จึงขอให้นายอนันต์แจ้งกมธ.ทุกคณะ ให้ระมัดระวังกรณีตั้งที่ปรึกษาหรือคนนอกให้มาทำงานด้วย และมีพฤติกรรมที่ไม่สุจริตทำให้ภาพของกมธ.นั้นเสียหาย ซึ่งตนยังไม่กล้าเอ่ยชื่อแต่มีคนรายงานมา เป็นการเรียกร้องรับผลประโยชน์โดยทั่วไป จึงให้แจ้งกมธ.นั้นติดตามดูด้วย

เมื่อถามว่า เปิดสมัยประชุมมาฝ่ายค้านแจ้งมาหรือยังว่าจะมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐมนตรีมาตรา 151 วันไหน นายชวน กล่าวว่า ยังไม่แจ้งมาเพราะยังมีช่วงเวลา เพราะเปิดสมัยประชุมในวันที่ 22 พฤษภาคม แต่สภาเตรียมพร้อมสำหรับพิจารณากฎหมายและญัตติ เช่น กฎหมายที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วแปละต้องเปิดประชุมร่วมรัฐสภา เช่น พ.ร.บ.ตำรวจ ดังนั้น เปิดสมัยประชุมมาทั้งสภาผู้แทนราษฎรและรัฐสภา ต้องพิจารณากฎหมายต่อจากการประชุมสมัยที่แล้วหลายสมัย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image