ปารีณาลุ้นอีกคดีรุกป่า 20 เม.ย. อัยการสั่ง ‘ฟ้อง-ไม่ฟ้อง’ คดีอาญา

ปารีณาลุ้นอีกคดีรุกป่า 20 เม.ย. อัยการสั่ง ‘ฟ้อง-ไม่ฟ้อง’ คดีอาญา

ภายหลังศาลฎีกาพิพากษา น.สปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯใน จ.ราชบุรี ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ต้องพ้นจากความเป็น ส.ส. และตัดสิทธิรับสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) นำสำนวนเสนออัยการเห็นสมควรสั่งฟ้อง น.ส.ปารีณา ข้อหาบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ และพื้นที่ป่า ว่า ก่อนหน้านี้ น.ส.ปารีณายื่นร้องขอความเป็นธรรมเข้ามาหลายประเด็น และยื่นร้องขอความเป็นธรรมซึ่งเป็นประเด็นใหม่ ทางอธิบดีอัยการภาค 7 จึงมีคำสั่งตามร้องขอความเป็นธรรมเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ให้พนักงานสอบสวนสอบสวนเพิ่มเติม เเละนัดฟังคำสั่งคดีในวันที่ 20 เมษายนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.ปารีณา ว่า เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ต้องอยู่กันด้วยกฎหมาย ต้องระมัดระวัง คิดว่าหลายอย่างเกิดบรรทัดฐานใหม่ขึ้นมาแล้ว ดังนั้นควรต้องระมัดระวังอย่างที่สุด ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย หากทำผิดอะไรต่างๆ ก็รู้ตัวเองดีอยู่แล้วใช่หรือไม่ ก็แก้ปัญหาให้ถูกต้อง ไม่ได้เอาเป็นเอาตาย ไม่ได้เลือกปฏิบัติ เป็นเรื่องตามกลไกกระบวนการยุติธรรม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงนามในหนังสือส่งถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ราชบุรี เขตเลือกตั้งที่ 3 แทน น.ส.ปารีณา ซึ่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 105 วรรคหนึ่ง ( 1 ) กำหนดให้มีการจัดการเลือกตั้งขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน หากพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ กกต.จะพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งและวันรับสมัคร คาดว่าจะรับสมัครระหว่างวันที่ 21-25 เมษายน และวันเลือกตั้งคือวันที่ 15 พฤษภาคม 2565

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image