“จุรินทร์” รอคุย”เฉลิมชัย-สาธิต”ก่อนส่งกก.บห.เคาะส่งคนลงเลือกตั้งซ่อมราชบุรี

“จุรินทร์” รอคุย”เฉลิมชัย-สาธิต”ก่อนส่งกก.บห.เคาะส่งคนลงเลือกตั้งซ่อมราชบุรี โว คนแห่ขอสวมเสื้อปชป.ลงสมัครส.ส.ใต้ล้น ยันพรรคเลือกคนดีที่สุด

เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่โรงแรม ซีเอส ปัตตานี จ.ปัตตานี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมความพร้อมการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.ราชบุรี แทนน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาให้พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. และเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมือง ว่า ยังไม่ขอตอบอะไร เพราะขณะนี้พรรคยังไม่ได้คุยกัน โดยตนกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคปชป. และนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภาคกลาง จะต้องหารือร่วมกันในเบื้องต้นก่อน ขณะเดียวกันต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้เป็นไปตามข้อบังคับของพรรคฯ ซึ่งกำหนดว่าถ้าจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ต้องผ่านการพิจารณาของที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค แต่ตอนนี้เรายังไม่ได้นับหนึ่งในการหารือกัน

นายจุรินทร์ กล่าวถึงการพิจารณาวางตัวผู้สมัคร ส.ส.สงขลา ว่า พรรคปชป.มีตัวผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส.ในจ.สงขลาเกินจำนวนแล้ว ซึ่งเป็นประเด็นที่พรรคจะพิจารณาต่อไป ทั้งนี้คล้ายกับกรณีของบางเขตเลือกตั้งในภาคใต้ที่มีผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส.เกินจำนวน ซึ่งเป็นเรื่องที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา และรองหัวหน้าพรรคฯดูแลภาคใต้ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคฯรวมถึงเลขาธิการพรรคฯ จะต้องช่วยกันพิจารณาเบื้องต้นก่อนจะนำเข้าสู่กระบวนการของพรรคต่อไป

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับการวางตัวผู้สมัครส.ส.ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ตอนนี้มีจำนวนผู้ประสงค์ลงสมัครส.ส.เกินจำนวนด้วย อย่างเช่น ในจ.ปัตตานี ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคต้องพิจารณาเลือกผู้ที่เหมาะสมที่สุด ส่วนในจ.ยะลา นายณรงค์ ดูดิง อดีตส.ส.ยะลา เคยเป็นผู้สมัครเดิม และยังประสงค์จะลงสมัครอีกครั้ง ขณะที่ในจ.นราธิวาส ครั้งนี้มี 5 เขตเลือกตั้ง เราจึงต้องหาผู้สมัครเพิ่ม 1 คน แต่บางเขต เรามีคนเกินจำนวน ดังนั้นต้องดูรวมกัน ถ้าเขตไหนที่คนเกิน ก็จะต้องพิจารณาเลือกบุคคลที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลประชาชนในเขตนั้นๆ และดีที่สุดสำหรับพรรคในการส่งลงสมัครรับเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon