‘ชินวรณ์’ ยันคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องหาร 100 ตาม รธน.
เมื่อวันที่ 14 เมษายน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่. …) พ.ศ. … ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเล็กระบุว่า กมธ.ซีกรัฐบาลทั้งพรรคใหญ่และขนาดกลาง สนับสนุนให้ใช้ 500 หาร คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า
ตามหลักการณ์แล้วรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ส่วนมาตรา 95 เป็นสิ่งที่ไม่ได้แก้ไข ไม่ใช่ประเด็นหลัก เพราะฉะนั้นต้องคิดคำนวณให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ปรับปรุงแก้ไขใหม่แล้ว ที่สำคัญขณะนี้ร่างของ ครม.และร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ถือว่าเป็นร่างหลักในการพิจารณาก็เป็นไปในทำนองเดียวกัน คือยึดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 และมีบทบัญญัติเขียนไว้ชัดเจนว่าเราจะคำนวณโดยหาร 100 เพราะฉะนั้นการที่จะใช้หาร 100, 400 หรือ 500 นำไปคิดสัดส่วน ส.ส.พึ่งมีคงไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญให้คิดโดยตรง และตัวแทนกฤษฎีกา ก็อธิบายชัดเจนว่าต้องยึดตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่
“ประเด็นนี้ในการประชุม กมธ.วันที่ 21 เม.ย.นี้ จะต้องมีการแสดงความคิดเห็นกันจนครบทุกคน หากมีการถกเถียงกันชัดเจนแล้วก็ต้องลงมติ ที่ฟังดูในประเด็นนี้ กมธ.ส่วนใหญ่มีความเข้าใจตรงกันว่าต้องยึดตามมาตรา 91” นายชินวรณ์กล่าว
นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า การที่พรรคเล็กพยายามออกมาพูดอย่างนี้ ก็คงเหมือนความพยายามที่จะไม่ให้มีบัตร 2 ใบ พรรคเล็กก็ไปยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อยื่นเรื่องต่อศาลรัฐรรมนูญ แต่ขั้นตอนนั้นก็ผ่านไปแล้ว ดังนั้น ต้องดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับเรื่องหรือไม่

