ลงนามแทนนายกฯเรียกชดใช้ 3.5หมื่นล้าน ถึงมือยิ่งลักษณ์แล้ว บีบจ่ายใน 30 วัน

“ก.คลัง”เซ็นคำสั่งทางปกครอง เรียกค่าเสียหายอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์กว่า 3.5. หมื่นล้านบาท ชดใช้จำนำข้าว

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.แหล่งข่าวจากระทรวงการคลัง. เปิดเผยว่า ได้มีการการจัดส่งเอกสารคำสั่งทางปกครองเกี่ยวกับการชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดจากโครงการรับจำนำข้าว. ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามอำนาจของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นั้น นายวิสุทธิ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ได้ลงนามในคำสั่งดังกล่าวแล้ว จะได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการจัดส่งเอกสารลงทะเบียนไปถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งขั้นตอนและเวลาเชื่อว่าไม่เกินวันที่ 20 ตุลาคม 2559 คำสั่งต้องถึงอดีตนายกรัฐมนตรี

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสาระสำคัญของคำสั่งดังกล่าวเป็นการชี้แจงข้อกล่าวหาและความเสียหายที่เกิดจากโครการรับจำนำข้าว. ที่คณะกรรมการพิจารณาความผิดทางละเมิดมีมติให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นให้แก่กระทรวงการคลังเป็นเงิน 35,717,273,028 ล้านบาท ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่งนี้ หากเกินกำหนดเวลาดังกล่าวแล้ว กระทรวงการคลังจะดำเนินมาตราการทางปกครองตามมาตรา 57 แห่ง พรบ.วิธีปฎิบัติทางปกครอง พ.ศ.2539 ต่อไป อย่างไรก็ตาม.หากอดีตนายกรัฐมนตรีไม่เห็นด้วยกับคำสั่งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนดังกล่าว ก็สามารถร้องคดีต่อศาลปกครองได้ภายใน 90 วันนับแต่วันรับคำสั่งดังกล่าว

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหนังสือดังกล่าวได้ส่งถึงบ้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยลงวันที่ในการเซ็นคำสั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการออกคำสั่งทางปกครองเรียกเก็บค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ของกระทรวงการคลังว่า ตนไม่ทราบว่าทางกระทรวงการคลังลงนามหรือยัง เพราะเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องรายงานมายังรัฐบาล และถ้ามีการลงนามแล้ว จำเป็นต้องส่งเรื่องน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งภายใน 30 วัน หลังจากวันได้รับหนังสือ ถ้าไม่ปฏิบัติก็จะเตือนอีกภายใน 15 วัน และถ้าไม่ปฏิบัติตามคำสั่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องไปฟ้องศาลปกครอง และระหว่างนี้จะไม่มีการยึดและอายัดทรัพย์อะไรทั้งสิ้น แต่ขอยืนยันว่า ตนไม่ทราบจริงๆว่ามีการลงนามหรือยัง ขณะที่นายกรัฐมนตรี ตนก็ไม่ทราบว่ามอบอำนาจให้ใครลงนามแทน และหากรมช.คลัง ลงนามตามที่เป็นข่าวจริง ระหว่างที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไปต่างประเทศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังก็ถือว่าทำหน้าที่เปรียบเสมือนรัฐมนตรีว่าการคลังอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon