‘บิ๊กตู่’ ห่วงปชช. 8 จว.ริมน้ำโขง กำชับรับมือระดับน้ำเปลี่ยนแปลงฉับพลันช่วง 22-29 เม.ย.นี้

‘บิ๊กตู่’ ห่วงปชช. 8 จว.ริมน้ำโขง กำชับรับมือระดับน้ำเปลี่ยนแปลงฉับพลันช่วง 22-29 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมติดตามสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ห่วงใยประชาชนในพื้นที่จังหวัดบริเวณริมแม่น้ำโขง 8 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ระดับน้ำที่สถานีเขื่อนจิ่งหง ประเทศจีน เพิ่มขึ้นสะสมอย่างต่อเนื่อง จากวันที่ 18 – 21 เมษายน 2565 ประมาณ 2.00 เมตร หรืออัตราการระบายน้ำสะสม 1,590 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งมาจากการระบายน้ำเพิ่มขึ้นและมีฝนตกบริเวณท้ายเขื่อน โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ประเมินระดับน้ำในแม่น้ำโขงจากสถานการณ์ดังกล่าว

คาดการณ์ว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องช่วงวันที่ 22 – 29 เมษายน 2565 โดยช่วงเหนือเขื่อนไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) บริเวณสถานีเชียงแสน จ.เชียงราย ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมระดับน้ำเพิ่มขึ้นสะสมในช่วงเวลาดังกล่าวประมาณ 1.90 – 2.00 เมตร และช่วงท้ายเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว บริเวณตั้งแต่สถานีเชียงคาน จ.เลย ลงมาถึงสถานีโขงเจียม จ.อุบลราชธานี ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มากกว่า 0.50 เมตร ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนไซยะบุรี ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับทราบสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมกำชับให้ กอนช. ประสาน บูรณาการทำงานร่วมกับจังหวัดบริเวณริมแม่น้ำโขง 8 จังหวัดอย่างใกล้ชิด

นายธนกร กล่าว นายกรัฐมนตรี กำชับให้ กอนช. ประสานและบูรณาการทำงานร่วมกับจังหวัดบริเวณริมแม่น้ำโขง 8 จังหวัด และให้เผยแพร่ข้อมูลประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง รวมทั้งแจ้งเตือนให้ประชาชนได้ติดตามระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างต่อเนื่อง เตรียมพร้อมรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน เช่น พืชผลทางการเกษตร เครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาชีพอาจได้รับความเสียหายได้ รวมถึงเรือที่สัญจรและประกอบกิจกรรมในบริเวณแม่น้ำโขง ตลอดจนผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง 8 จังหวัด ได้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขงในช่วงเวลาดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon