บิ๊กตู่ปลื้ม ไทยติดร้านอาหารดีที่สุดในเอเชีย ชี้เป็นซอฟต์เพาเวอร์ที่ชัดเจน มุ่งต่อยอดสร้างรายได้

‘นายกฯ’ ชื่นชมร้านอาหารในไทยติดอันดับร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย มุ่งต่อยอดไปสู่สร้างรายได้ให้ปท.

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชื่นชมร้านอาหารของประเทศไทยที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ จากการติดอันดับร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย งานประกาศรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants 2022 ครั้งล่าสุด โดยเว็บไซต์ theworlds50best.com ผลการจัดอันดับร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย 50 แห่ง ที่จัดโดยเว็บไซต์ theworlds50best.com มีร้านอาหารในประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 50 ถึง 9 ร้าน

ซึ่งใน 10 อันดับแรก เป็นร้านอาหารในประเทศไทยถึง 4 ร้านด้วยกัน และร้านศรณ์ (Sorn) สามารถก้าวขึ้นสู่ลำดับสูงสุดที่ร้านอาหารไทยได้รับคือลำดับที่ 2 โดยในรายชื่อของ 50 Asia’s 50 Best Restaurants 2022 มีร้านอาหารไทยที่ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 10 ดังนี้ อันดับ 2 ร้านศรณ์ อันดับ 4 ร้านอาหารไทย Le Du หรือ ฤดู อันดับ 7 ร้านอาหารเยอรมัน Sühring อันดับ 10 ร้านอาหารไทยนุสรา

นอกจากนี้ มีอีก 5 ร้าน ในประเทศไทยที่ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 50 ได้แก่ ร้านอาหารฝรั่งเศส Blue by Alain Ducasse (อันดับที่ 25) ร้าน Sushi Masato (อันดับที่ 29) ร้าน Samrub Samrub Thai หรือ สำรับสำหรับไทย (อันดับที่ 31) ร้าน Gaa (อันดับที่33) และ ร้านเจ๊ไฝ (อันดับที่46)

Asia’s 50 Best Restaurants

นายธนกร กล่าวว่า อาหารเป็นหนึ่งในซอฟต์เพาเวอร์ที่ชัดเจนที่สุด เป็นสินค้าส่งออกทางวัฒนธรรมสำคัญของไทย นำรายได้เข้าประเทศและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย สามารถส่งอิทธิพลถึงผู้คน และสังคมได้ในวงกว้าง ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าเมื่อผ่อนคลายมาตรการในการเดินทางเข้าประเทศไทยตามข้อกำหนด ของ ศบค. จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาประเทศไทย เป็นโอกาสกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และเกิดกระแสเงินสะพัดในประเทศอย่างแน่นอน

Advertisement

นายธนกร กล่าวว่า นายกฯ ชื่นชมความตั้งใจ และความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนประสบการณ์ และความสามารถของทุกร้าน ทั้งนี้ วัตถุดิบในประเทศไทยก็เป็นอีกปัจจัย ที่ทำให้สามารถประสบความสำเร็จติดอันดับ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชียได้ เชื่อมั่นว่า การได้รับการจัดลำดับครั้งนี้จะสามารถส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติรู้จักร้านอาหารในประเทศไทยที่อร่อย และมีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น จะสามารถต่อยอดไปสู่การท่องเที่ยวของไทย ดึงดูดเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสวัฒนธรรม ที่หลากหลาย แต่มีเอกลักษณ์ของประเทศไทย และต้องการมาชิมร้านอาหารที่ได้รับการจัดลำดับเหล่านี้

‘นายกฯ’ ห่วง ไรเดอร์-ส่งพัสดุ เสี่ยงติดโควิด-19 กำชับเพิ่มความปลอดภัยของผู้ส่ง-ผู้รับ

นายธนกร เปิดเผยอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีความห่วงใยกลุ่มผู้ขนส่งอาหาร (Rider) ผู้ส่งพัสดุ และวินมอเตอร์ไซค์ ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ธุรกิจการสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มแบบเดลิเวอรี่ (Food Delivery) และการสั่งซื้อของทางออนไลน์มีมากขึ้น ทำให้กลุ่มไรเดอร์/วินมอเตอร์ไซค์ ซึ่งทำหน้าที่ในฐานะคนกลางสำหรับการส่งต่ออาหาร/พัสดุ จากร้านค้าไปยังผู้บริโภค อาจเป็นอีกกลุ่มที่เสี่ยงต่อการรับหรือแพร่เชื้อโควิด-19 ได้

นายธนกร กล่าวว่า จึงฝากเน้นย้ำให้เฝ้าระวังตนเองสูงสุด ปฏิบัติตนมาตรการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องตลอดเวลารอรับอาหารในจุดที่ร้านกำหนด ทำความสะอาดมือและถุงมือก่อนและหลังการรับ-ส่งอาหาร ฆ่าเชื้อกล่องบรรจุท้ายยานพาหนะทุกครั้งก่อนปฏิบัติงาน งดรวมกลุ่มพูดคุย สูบบุหรี่ และเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ณ จุดพักคอย หากสงสัยว่ามีอาการ ก็ให้ตรวจสอบตนเองด้วย ATK พร้อมฝากถึงผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ตลาด ขอให้ช่วยจัดพื้นที่เฝ้ารับสินค้าที่เหมาะสม ลดความแออัด เพิ่มความปลอดภัยสำหรับกลุ่มผู้ขนส่งอาหาร (Rider) และวินมอเตอร์ไซค์ ระวังรอรับสินค้าและอาหารด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image