‘กกต.ชลบุรี’ เผยเลือก ‘นายกเมืองพัทยา’ ยังไร้เรื่องร้องเรียน ตั้งเป้าคน 70% มาใช้สิทธิ

กกต.ชลบุรี พร้อมจัดเลือกตั้งนายกฯ-สมาชิกเมืองพัทยา ชี้ยังไร้เหตุทุจริต ตั้งเป้าคนมาใช้สิทธิ 70%

เมื่อวันที่ 27 เมษายน น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรี ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมการจัดการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม ว่าขณะนี้ทางสำนักงานฯได้เตรียมความพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว มีการซักซ้อมกันเตรียมงานร่วมกับทางเมืองพัทยาประมาณ 3-4 ครั้ง จึงคิดว่าน่าจะไม่มีปัญหา ส่วนภาพรวมการหาเสียงเลือกตั้งยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่มีการร้องเรียนในเหตุที่รุนแรงว่ามีผู้สมัครรายใดกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ทั้งนี้ วันที่ 28 เมษายน ทาง กกต.จว.ชลบุรี จะจัดประชุมให้ความรู้เกี่ยวแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยจะเน้นย้ำเรื่องอำนาจหน้าที่ การปฏิบัติหน้าที่หรือการพบการกระทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง และถ่ายทอดประสบการณ์จากคดีการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เคยเกิดขึ้นในอดีตว่ามีอะไรบ้าง จะยกตัวอย่างให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับทราบ ส่วนกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ซึ่งเปรียบเหมือนจุดเป็นจุดตายของการออกเสียงและการนับคะแนน จะมีการอบรมช่วงระหว่างวันที่ 17-20 พฤษภาคม โดยเน้นย้ำวิธีการปฏิบัติหน้าที่ของ กปน. พร้อมกับยกตัวอย่างเหตุการณ์เพื่อมาถ่ายทอดและป้องกันข้อผิดพลาดไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีก

น.ส.วิชชุดากล่าวว่า ขณะเดียวกันทาง กกต.จว.ชลบุรี จะมีการจัดกิจกรรมบิ๊กเดย์เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งในวันที่ 12 พฤษภาคม ที่บริเวณหน้าเซ็นทรัลพัทยา ทั้งนี้ อยากขอเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อยู่ในเขตเลือกตั้ง ออกมาใช้สิทธิเลือกนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เพราะไม่ได้มีการเลือกตั้งเป็นระยะเวลานานแล้ว ในอดีตตัวเลขผู้มาใช้สิทธิมีเพียง 41% ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้จึงขอตั้งเป้าตัวเลขผู้มาใช้สิทธิไว้ที่ 70% โดย กกต.จะรณรงค์และประชาสัมพันธ์อย่างเต็มที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image