ศาลสั่งรับฟ้อง ‘อัจฉริยะ’ หมิ่นฯ ‘จุรินทร์’ นัดสืบพยานนัดแรก 20 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีคำสั่งรับฟ้องคดี หมายเลขคดีดำ ที่ อ. 2727 / 2563 ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ในความผิด ฐานหมิ่นประมาทฯ และความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยจำเลยได้กล่าวหาโจทก์ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดย ทุจริตและหรือโดยมิชอบ บริหารราชการล้มเหลว ไม่ดูแล ไม่สนใจใยดีต่อประชาชนในเรื่องหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ในช่วงโควิด-19 ระบาด

พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว โจทก์เบิกความประกอบ พยานเอกสารและพยานวัตถุของโจทก์ และเบิกความตอบคำถามค้านทนายจำเลย ประกอบพยานเอกสาร และพยานวัตถุของจำเลย ได้ความเบื้องต้นว่า จำเลยถ่ายทอดสดทางออนไลน์ต่อสาธารณชน โดยข้อความ ดังกล่าว เมื่อฟังโดยรวมแล้ว เป็นการกล่าวหาโจทก์ ซึ่งอาจทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อีกทั้งข้อความดังกล่าวนอกจากมีลักษณะหมิ่นประมาทโจทก์แล้ว ยังเป็นการ วิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานของโจทก์ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาตรการป้องกันเชื้อของกระทรวงที่โจทก์รับผิดชอบ อันอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน โดยใน ชั้นนี้จำเลยมีแต่สิทธิถามค้าน ยังไม่มีสิทธินำพยานเข้าสืบเพื่อหักล้างพยานโจทก์ คดีจึงฟังได้ว่ามีมูลความผิด ฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 และตามพรบ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(2) จึงมีคำสั่งประทับฟ้องโจทก์

ให้กำหนดวันนัดสอบคำให้การ ตรวจ พยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน ในวันที่ 20 มิถุนายน 2565 เวลา 09.30 น. หมายเรียกจำเลยมาให้การในนัดหน้า ให้โจทก์นำส่งภายใน 7 วัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image