“กมธ.วิสามัญกยศ.” มีมติคงดอกเบี้ย ค่าปรับ ผู้ค้ำประกัน ด้าน กมธ.เสียงข้างน้อย ค้านสุดตัว

‘กมธ.วิสามัญ กยศ.’ มีมติคงดอกเบี้ย ค่าปรับ ผู้ค้ำประกัน ขณะที่ กมธ.เสียงข้างน้อย ค้านสุดตัว แม้แพ้ในชั้น กมธ.แต่ขอสงวนความเห็น สู้ต่อวาระ 3 

เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่รัฐสภา นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แถลงว่า วันนี้ที่ประชุมคณะ กมธ.ได้พิจารณาประเด็นดอกเบี้ย เบี้ยปรับ และผู้ค้ำประกัน กรณีการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา ซึ่งการลงมติของ กมธ. ปรากฏว่าฝ่ายที่เห็นด้วยกับการให้มีดอกเบี้ย เบี้ยปรับ และผู้ค้ำประกัน กับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย มีจำนวน 13 เสียงเท่ากัน ทำให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะ กมธ.วิสามัญฯ ต้องลงมติชี้ขาด ซึ่งนายสันติ เห็นด้วยกับการให้มีดอกเบี้ย เบี้ยปรับ และผู้ค้ำประกัน ทำให้หลังจากนี้ กมธ.เสียงข้างน้อย ประกอบด้วย กมธ.จากพรรค พท. พรรคประชาชาติ และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) จะสงวนความเห็นไว้ในการอภิปรายวาระ 3 ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง โดยเราจะคัดค้านอย่างถึงที่สุดเพื่อความอยู่ดีกินดีของพี่น้องประชาชน และเมื่อมีการลงมติจะมีการแสดงรายชื่อ ว่าผู้แทนคนใดทรยศต่อประชาชนที่ได้รับความทุกข์

ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ในฐานะ กมธ. กล่าวว่า จากการพิจารณาหลักกฎหมาย พรรคประชาชาติ พรรค พท. และพรรค ภท. จึงเสนอกฎหมายว่าจะต้องไม่มีดอกเบี้ย แต่เมื่อเป็นหนี้จะต้องใช้หนี้คือเงินต้น เนื่องจากการสนับสนุนทางการศึกษาเป็นหน้าที่ของรัฐตามรัฐธรรมนูญกำหนด กรณีผู้ยากไร้จะต้องให้รัฐมีกองทุนเพื่อให้ได้รับการศึกษา และเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา รัฐต้องส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีความรู้ แม้ว่าปัจจุบันมีช่องทางที่รัฐจะช่วยเหลือ แต่เมื่อมีดอกเบี้ย เราคิดว่าจะเป็นภาระของนักศึกษา เพราะวันนี้ปัญหาที่พบคือดอกเบี้ย เบี้ยปรับ มากกว่าเงินต้นจำนวนมาก คนกลุ่มนี้เป็นคนยากไร้ แต่จะต้องนำเงินมาให้รัฐบาล ดังนั้น เมื่อการพิจารณาวาระ 2 ในที่ประชุม กมธ.เป็นแบบนี้ การพิจารณาวาระ 3 ทั้ง 3 พรรคที่เห็นค้านคงแสดงความไม่เห็นด้วย

ขณะที่ นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ภท. ในฐานะ กมธ. กล่าวว่า เรื่องการงดดอกเบี้ย เบี้ยปรับ และผู้ค้ำประกัน เป็นนโยบายหลักของพรรค เราจะแก้กฎหมายนี้เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสศึกษาเล่าเรียน ไม่ใช่รีดเลือดกับปู กฎหมายที่ออกมาต้องให้ประชาชนมีความสุข อยู่เย็นเป็นสุข

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image