‘สมชัย’ ขีดเส้น 30 วัน จี้ ปธ.กกต. ตอบปม กก.ขาดประชุมวาระแจก ‘ใบส้ม’ ฟังไม่ขึ้น ส่งสอบแน่ (มีคลิป)

‘สมชัย’ ขีดเส้น 30 วัน จี้ ปธ.กกต.ตอบปม กก.ขาดประชุมวาระแจก ‘ใบส้ม’ ชี้เหตุผลฟังไม่ขึ้น ผิดจริยธรรม ส่ง ป.ป.ช.สอบเอาผิดแน่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 เมษายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย (สร.) พร้อมด้วย นายวีระ สมความคิด ประธานยุทธศาสตร์แผนงานต้านคอร์รัปชั่น พรรค สร. ยื่นหนังสือต่อประธาน กกต.กรณีที่ประชุม กกต.ให้ใบส้ม นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งจากคำพิพากษาของศาลพบว่า กกต.มีการลงมติเอกฉันท์ 6 ต่อ 0 ซึ่งความจริงแล้ว กกต.มีทั้งหมด 7 คน แสดงว่ามี 1 คน ที่ไม่ได้ร่วมประชุม

และเมื่อไปดูรายงานการประชุมพบว่าเมื่อเปิดการประชุมวันที่ 27 เมษายน 2562 มี กกต.เข้าประชุมครบทั้ง 7 คน หลังจากนั้น แต่วาระให้ใบส้มคือวาระที่ 5.4 ปรากฏว่ามี กกต.คนหนึ่งได้เดินออกจากที่ประชุมโดยเขียนสั้นๆ ว่าติดภารกิจ กรณีนี้ทำให้ผู้เสียหายเวลาที่จะฟ้อง กกต.เขาฟ้อง กกต.แค่ 6 คน โดย กกต.คนที่ 7 จะไม่ได้อยู่ในสำนวนการฟ้อง

Advertisement

นายสมชัยกล่าวว่า เมื่อพิจารณาถึงรายละเอียดแล้วมองว่าการประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมที่สำคัญ เนื่องจากเป็นคดีเลือกตั้ง และในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย กกต. มาตรา 19 ระบุว่า กกต.ที่อยู่ในที่ประชุมจะต้องลงมติ แต่กรณีนี้เป็นการเดินออกจากที่ประชุมเพื่อหลีกเลี่ยงการลงมติ และมาตรา 18 ระบุว่า กกต.ถ้าหากไม่ได้อยู่ในที่ประชุม หรือขาดประชุมจะต้องมีเหตุผลที่สมควร มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นความผิดในเรื่องของมาตรฐานทางจริยธรรม

อย่างไรก็ตาม การยื่นเรื่องนี้เพื่อสอบถามไปยังประธาน กกต.ว่า กกต.ที่ไม่อยู่ในที่ประชุมชื่ออะไร ตรงกับที่ปรากฏในข่าวหรือไม่ และการขาดประชุมดังกล่าวเป็นการขาดประชุมในวาระที่สำคัญใช่หรือไม่ รวมถึงให้เหตุผลในที่ประชุมอย่างไร อีกทั้งเหตุผลดังกล่าวเป็นเหตุผลอันสมควรแก่เหตุของการขาดการประชุมหรือไม่ ซึ่งขอให้เวลา กกต.ในการตอบเป็นเวลา 30 วัน

แต่ถ้าตอบแล้วเห็นผลไม่สำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงการลงมติถือว่าเป็นความผิดในเรื่องมาตรฐานทางจริยธรรม จะดำเนินการส่งเรื่องไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการเรื่องมาตรฐานทางจริยธรรมต่อไป หรือถ้าไม่ตอบหมายถึงว่า กกต.ทั้ง 7 คนนั้นไม่ได้ใส่ใจที่จะตอบเรื่องนี้ให้กับสังคม จะส่งเรื่องให้กับ ป.ป.ช.ตรวจสอบทั้งคณะ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image