‘หน.กลุ่ม 16’ ลั่นพร้อมยกมือสวน คว่ำ ‘บิ๊กตู่-สันติ’ ไม่หวั่น พปชร.ขับพ้นพรรค

‘พิเชษฐ’ ลั่นยอมให้ พปชร.ขับออกจากพรรค ยันกลุ่ม 16 ส.ส.พร้อมยกมือสวน คว่ำ ‘บิ๊กตู่-สันติ’ ปมอีสท์ วอเตอร์

เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หัวหน้ากลุ่ม 16 ส.ส. กล่าวถึงการไปรับประทานอาหารร่วมกับ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) และ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคามและรองหัวหน้าพรรค พท. เมื่อค่ำวันที่ 28 เมษายน ว่าคุยกันเรื่องการเมือง โดยมีการสอบถามเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะเห็นว่าการอภิปรายครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายน่าจะทำให้เห็นเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะในเรื่องที่บริษัทจัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรืออีสท์ วอเตอร์ แพ้ประมูลบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนรับไม่ได้ เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติ และอีสท์ วอเตอร์ สร้างขึ้นมาเพื่อที่จะบริหารโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ดทั้งหมด และอีสท์ วอเตอร์ ก็เป็นบริษัทลูกของการประปานครหลวง รู้เรื่องการประปาดี

เมื่อถามว่ามีการให้ข้อมูลเรื่องนี้กับฝ่ายค้านด้วยหรือไม่ นายพิเชษฐกล่าวว่า ข้อมูลของตนเป็นข้อมูลพื้นฐานเพราะเป็นเรื่องที่ตนรู้ เพราะตนเคยเป็นประธานคณะกรรมการอีสท์ วอเตอร์ มาก่อน และตนเห็นว่าฝ่ายค้านมีการพูดเรื่องนี้และไปยื่นให้นายกฯทบทวน จึงได้มาสอบถามพรรค พท. ซึ่งเขาก็บอกว่ามีข้อมูลเพียงพอ และหากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องนี้ฝ่ายค้านมีข้อมูลหนักแน่น และตรงกับที่ทางเรามี ทางกลุ่ม 16 ส.ส.ก็จะยกมือสวนแน่นอน เราตกลงกันแล้ว

“เรื่องอื่นไม่ติดใจไม่ว่าจะเป็นเรือดำน้ำ รถไฟฟ้าสายสีเขียว เพราะเป็นเรื่องที่เคยอภิปรายไปแล้ว แต่เรื่องอีสท์ วอเตอร์ ผมยอมไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย และถ้าฝ่ายค้านมีข้อมูลที่ถูกต้องเรายกมือสวนแน่ และถ้า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังหนุนหลังคนรับผิดชอบเรื่องนี้อยู่ ผมยอมให้ถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ” นายพิเชษฐกล่าว

เมื่อถามว่าจะไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีคนไหนบ้าง นายพิเชษฐกล่าวว่า รัฐมนตรีที่รับผิดชอบกรมธนารักษ์คือ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เพราะทราบว่าเป็นคนมาเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ แล้วบริษัทวงษ์สยามเป็นของใคร และหากนายกฯไม่ทบทวนก็ต้องไม่ไว้วางใจนายกฯด้วย เพราะนายกฯเป็นผู้นำต้องรู้เรื่อง หากไม่ทบทวนก็จะถูกกล่าวหาว่ารับสินบนด้วย

Advertisement

ถามต่อว่าการพูดคุยกับพรรค พท.มีการต่อรองอะไรกันตามที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่ นายพิเชษฐกล่าวว่า ไม่มีการต่อรองอะไรกัน เพราะตนแก่แล้ว อายุ 79 ปีแล้ว แต่เห็นว่าถ้าฝ่ายค้านอภิปรายแล้วมีข้อมูลสอดคล้องตรงกัน แล้วรัฐบาลยังตะแบงไปเซ็นสัญญาก็ต้องแตกหักกัน ตนเอาประเทศชาติ ไม่เอาตัวบุคคล เพราะเดี๋ยวคนก็ตายไป แต่ประเทศยังอยู่

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image