แฟลชสปีช : ‘ลุงกำนัน-พี่โทนี่-ลุงตู่’ โดย การ์ตอง

ที่สุด สุเทพ เทือกสุบรรณ หรือ “ลุงกำนัน” ผู้เป็น “ผู้นำจิตวิญญาณของเหล่า กปปส.” ก็ออกมาแล้ว

ที่แสดงออกมาอย่างชัดเจนของ “เทพเทือก” คือปลุกกระแสการเมืองสู้กับ “แลนด์สไลด์ของเพื่อไทย”

เป็น “แลนสไลด์” ที่ “พี่โทนี่” อันหมายถึง “อวตาร” ของ ทักษิณ ชินวัตร ใช้เคลื่อนไหวผ่านโลกออนไลน์เพื่อช่วงชิงคะแนนนิยมทางการเมือง

เป็นการแสดงออกของ “พี่โทนี่” เน้นย้ำการชี้ให้เห็น “ความสิ้นหวังในอนาคตของผู้คนในประเทศ” ที่อยู่ภายใต้การบริหารของผู้นำที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ได้รับการสถาปนาให้เป็น “ลุงตู่” เพื่อให้เกิดความรู้สึกน่ารักน่าชัง เป็นกันเองกับฝ่ายการเมืองที่อยู่ฟากเดียวกัน เหมือนกับความรู้สึกที่ “ลุงกำนัน” ได้รับ

การออกมาของ “ลุงกำนัน” เป็นในจังหวะที่ “ลุงตู่” อยู่ในสภาพตั้งรับเกมรุกอย่างหนักของ “พี่โทนี่” ในเนื้อหาเปลี่ยนกระแสไปในทางที่เจตนาให้เป็นคุณต่อ “ลุงตู่”

สงครามน้ำลายที่ “ลุงกำนัน” เปิดฉากใส่เพื่อช่วยเหลือ “ลุงตู่” กับเนื้อหาที่ “พี่โทนี่” ให้ใช้เป็นอาวุธสร้างกระแส “แลนด์สไลด์” มีความน่าสนใจยิ่ง

เป็นความน่าสนใจระดับเป็นตัวกำหนดว่า “ประเทศจะเดินไปสู่อนาคตในทิศทางใด”

เนื้อหาที่ “พี่โทนี่” ใช้เป็นอาวุธในการรุกรบกับ “ลุงตู่” คือการชี้ให้เห็นพัฒนาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในทางที่เป็นประโยชน์ หรือเป็นโทษกับความเป็นไปของประเทศ พร้อมๆ กับชี้ให้เห็นว่า อะไรจะเกิดขึ้นบ้างชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ภายใต้มันสมองในการคิดวิธีการ และความสามารถในการบริหารจัดการแบบที่เป็นอยู่ของ “ลุงตู่” เพื่อชี้นำให้ร่วมมือกันทำให้ “เพื่อไทยแลนด์สไลด์” อันหมายถึงชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งหน้าที่ท่วมท้นพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้โดยไม่มีอุปสรรค

จุดขายของ “พี่โทนี่” คือความเฉียบคมของ “วิชั่น” และความเชื่อมั่นใน “ฝีมือการบริหารจัดการของทีมงาน”

ที่มาพร้อมกับการตอกย้ำถึงความตั้งใจทุ่มเทเต็มที่ โดยผ่านการชูลูกสาว “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร” ขึ้นมาโชว์ในฐานะ “หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย” เพื่อยืนยัน และตอกย้ำว่า “สู้จริงแน่”

“พี่โทนี่” มุ่งกลบฝัง “ลุงตู่” ด้วยความเหนือกว่าของความรู้ ความคิด และทีมบริหารประเทศ

จนเกิดสภาพต้องตั้งรับแบบงงๆ กันอยู่นาน โดยเหมือนไม่รู้ว่าจะแก้เกมอย่างไร

ดังนั้นเมื่อ “ลุงกำนัน” ออกมาเปิดฉากถล่มใส่ “พี่โทนี่” จึงถูกจับตาว่าเป็น “กองกำลังช่วยเหลือลุงตู่”

เพียงแต่ว่าเนื้อหาที่ “ลุงกำนัน” ใช้เป็นอาวุธ การเสนอภาพทำนองปลุกผี “ระบอบทักษิณ” กับการหยิบคำแรง “โกงบ้าน โกงเมือง” มาระดมใส่ไม่ยั้ง จาก “ทักษิณ” เลยมาถึง “ยิ่งลักษณ์” ระเบิดระเบ้อถึง “อุ๊งอิ๊ง”

เป็นการชี้หน้าด่ากราดด้วยข้อมูลที่เคยใช้สร้างความเชื่อให้กับ “เหล่า กปปส.” ก่อนหน้านั้น

เคยปลูกฝังให้อยู่กับความเชื่ออย่างไร ก็จะให้จมอยู่กับที่เชื่ออย่างนั้น อย่างมั่นใจว่า “ความเชื่อจะไม่เปลี่ยนไปตามข้อเท็จจริงที่เปลี่ยนแปลง”

ความแตกต่างระหว่างอาวุธของ “พี่โทนี่” ที่ใช้เล่นงาน กับของ “ลุงกำนัน” มาออกมาช่วยยิงสกัด จะส่งผลอย่างไรต่อ “ลุงตู่”

หากใครก็ตามที่เชื่อว่า “กระแสโซเชียล” สะท้อนความเป็นจริงของสังคมไทย ย่อมได้รับรู้แล้วว่า “ปฏิกิริยามุมกลับ” สำแดงผลออกมาอย่างไร

ส่วนใครที่ยังมั่นใจว่า “ใครจะอยู่ใครจะไป” ต้องรอ “ผลการเลือกตั้ง” ก็จะจมไปกับการ “รอ” จนกว่าจะถึงวันนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon