‘บิ๊กป้อม’ส่งตัวแทนร่วมกิจกรรม’พรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย’ที่โคราช เลขาธิการพรรคยันไม่ใช่พรรคทหาร

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. เวลา 14.30 น. พล.ท.ธรากฤต ทับทองสิทธิ์ รอง ผอ.รมน.ภาค 2 ได้เป็นตัวแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา โดยมีนายประภาส โงกสูงเนิน ประธานสภาประชาชน 4 ภาค และนายสมาน ศรีงาม เลขาธิการพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย ให้การต้อนรับ โดยในพิธีได้มีประชาชนที่เป็นสมาชิกสภาประชาชน 4 ภาค กว่า 300 คน ใส่ชุดสีดำร่วมถวายความไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังจากนั้นได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องในโอกาสวันปิยมหาราช เพื่อประดิษฐานไว้ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ต่อไป

พรรคอธิปไตย07

ทั้งนี้ภายหลังจากเสร็จพิธี นายสมาน ศรีงาม เลขาธิการพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย เปิดเผยว่า การที่สภาประชาชน 4 ภาค ได้มีแนวคิดตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา ชื่อว่าพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทยครั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันเป็นระยะเปลี่ยนผ่านของบ้านเมือง ภายหลังจากที่ คสช. ได้เข้ามายึดอำนาจการปกครองและจัดระเบียบบ้านเมืองใหม่ เพื่อไม่ให้อำนาจไปอยู่ในกลุ่มการเมืองที่เป็นเผด็จการทางการเมือง ซึ่งจะต้องทำคู่กัน 2 ทาง ได้แก่ การให้อำนาจประชาชนผ่านการเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรในดาษคือรัฐธรรมนูญ และการถ่ายอำนาจประชาธิปไตยให้กับประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งการขณะนี้รัฐธรรมนูญก็ได้ผ่านการลงประชามติแล้ว แต่การถ่ายอำนาจให้ประชาชนยังไม่มี จึงจำเป็นที่จะต้องมีการถ่ายอำนาจการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง มาให้กับประชาชน โดยผ่านสภาประชาชนที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพด้วย ดังนั้นจึงทำให้เกิดพรรคการเมืองของประชาชนขึ้น คือพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทยนี้ เพื่อเข้ามารับการถ่ายอำนาจเข้าไปปกครองประเทศต่อจาก คสช. ทั้งนี้ ยืนยันว่าทั้ง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, หัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้ง 2 ท่านเป็นคนดีมีความสามารถ แต่หากจะลงจากอำนาจ คสช. โดยที่ไม่มีพรรคการเมืองของประชาชนเข้ามารับช่วงต่อ ถือว่าอันตรายมาก เพราะจะกลับเข้าสู่วงจรอุบาทว์เหมือนเดิม คือพรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามาบริหารประเทศ แล้วกลายเป็นเผด็จการทางการเมือง และเกิดการปฏิวัติรัฐประหารอีกไม่รู้จักจบสิ้น รัฐธรรมนูญที่เขียนไว้อย่างดี ก็จะถูกฉีกทิ้งอีกเหมือนกับ 19 ฉบับที่ผ่านมา เนื่องจากอำนาจอธิปไตยไม่ได้มาอยู่ในมือประชาชนอย่างแท้จริง

นายสมาน ศรีงาม เลขาธิการพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย
นายสมาน ศรีงาม เลขาธิการพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย

นายสมานยังกล่าวอีกว่า สำหรับพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทยนี้ เป็นพรรคการเมืองที่มาจากการจัดตั้ง ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งได้รวบรวมกลุ่มคนทุกสาขาอาชีพ จากทั่วประเทศ แล้วเลือกตัวแทนกลุ่มเข้ามาเป็นผู้บริหารพรรค ซึ่งตนอยากให้ คสช. พิจารณาว่าขออย่าเพิ่งให้มีการเลือกตั้ง แต่ขอให้มีการถ่ายโอนอำนาจมาให้สภาประชาชน กับ สนช.บริหารประเทศรับช่วงต่อก่อน เพื่อให้สภาประชาชนได้ทำการบริหารจัดการประเทศชาติให้อยู่ตัวก่อน แล้วสภาประชาชนจะได้เปิดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในภายหลังเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้หารือกับ คสช.ในการตั้งพรรคการเมืองใหม่นี้แล้วหรือไม่ นายสมานกล่าวว่า พรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทยนี้ ไม่ใช่พรรคของทหาร ไม่ใช่พรรคการเมืองที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เป็นพรรคที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างกำลังสร้างอำนาจของประชาชน ในนามพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย กำลังสร้างสภาประชาชน สร้างอธิปไตยให้เข้มแข็งขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่แทน คสช. และ สนช. หลังจากที่เรามีสภาประชาชนที่เข้มแข็งแล้ว ก็จะขอประชามติจากประชาชนทั่วประเทศ เพื่อให้ คสช.โอนอำนาจให้กับสภาประชาชนโดยตรง และเข้าไปบริหารประเทศ โดยที่ยังไม่เปิดให้มีการเลือกตั้ง จนกว่าสภาประชาชนจะมีความเข้มแข็ง แล้วหลังจากนั้นสภาประชาชนจึงเปิดให้มีการเลือกตั้ง ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต่อไป

พรรคอธิปไตย01

ส่วน พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, หัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น อาจจะให้ขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่สูงๆ ขึ้นไป เช่นอาจจะให้เป็นรัฐบุรุษคนที่ 2 คนที่ 3 ต่อไปก็ได้ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติที่ท่านได้ทำดีต่อประเทศชาติ

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า แล้วภายหลังจากที่เปิดให้มีการเลือกตั้ง พรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย จะส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่ง ส.ส.ด้วยหรือไม่ นายสมานกล่าวว่า แน่นอนหากมีการเลือกตั้ง พรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย ก็จะส่งตัวแทนลงสมัครเลือกตั้งด้วยเช่นกัน

สำหรับพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทยนั้น ปัจจุบันมีนายสมาน ศรีงาม เป็นเลขาธิการพรรค มีนายประภาส โงกสูงเนิน เป็นรองเลขาธิการพรรค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างนโยบายสร้างอธิปไตย จึงยังไม่มีการวางตัวบุคคลลงในตำแหน่งอื่นๆ โดยมีศูนย์ประสานงานพรรคอยู่ที่บริเวณซอยพหลโยธิน 54 เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร

พรรคอธิปไตย03

 

พรรคอธิปไตย05

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ ยินดีต้อนรับหาก ‘เจอร์ราร์ด’ คืนถิ่นหงส์แดง
บทความถัดไปพสกนิกร ยังคงล้นหลาม สนามหลวง ร่วมถวายสักการะ พระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่9 (ภาพชุด)