‘ไพบูลย์’ ชี้ ‘พิเชษฐ’ ไม่มาชี้แจงถือว่าสละสิทธิ เผย มีหลักฐานจากการให้สัมภาษณ์สื่อ ส่อ ทำพรรคเสียชื่อเสียง ย้ำ ไม่ขับออกแบบนี้เคยทำมาแล้ว ด้านแผนฝ่ายค้าน “ล้มตู่ ชูป้อม” ไม่ให้ราคา
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานคณะกรรมการกฎหมายและข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. ประกาศไม่มาชี้แจงตามที่พรรค พปชร.ออกหนังสือเชิญให้มาชี้แจงในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ว่า ไม่มีผลหรือปัญหาอะไร แล้วแต่นายพิเชษฐ ถือว่าสละสิทธิที่จะชี้แจง หากนายพิเชษฐไม่มา เราก็จะประชุมตามเดิม วันที่ 11 พฤษภาคม เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งตามหนังสือของคณะกรรมการกฎหมายและข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ ก็ระบุไว้แล้ว ว่าหากไม่มาถือว่าไม่ประสงค์ที่จะชี้แจงข้อเท็จจริงและให้ถ้อยคำกับคณะกรรมการฯ แล้วทางคณะกรรมการฯก็จะดำเนินการพิจารณาต่อไป และพิจารณาไปตามหลักการที่ปรากฏ
เมื่อถามว่าจะสามารถพิจารณาขับออกหรือมีมาตรการกับนายพิเชษฐได้เลยใช่หรือไม่ นายไพบูลย์กล่าวว่า ต้องรอดูการประชุมแต่ในเบื้องต้นลักษณะของเรื่องดังกล่าวนั้นไม่ถึงขั้นที่จะต้องขับออกจากสมาชิกพรรค แต่ จะมีปัญหาเรื่องถ้ามีการฝ่าฝืนข้อบังคับของพรรคนั้น ก็จะมีมาตรการที่จะดำเนินการในฐานะสมาชิกพรรคที่ฝ่าฝืนข้อบังคับของพรรค ทั้งนี้ต้องรอดูคณะกรรมการฯ จะพิจารณาเรื่องการกระทำของนายพิเชษฐ เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อบังคับของพรรคหรือไม่ หากฝ่าฝืน เพื่อเป็นการรักษาข้อบังคับของพรรคก็จะมีแนวทางที่กำหนดขึ้น ซึ่งแนวทางที่กำหนดขึ้นตามมาตรการก็เคยทำมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ไม่น่ามีประเด็นเรื่องขับออกจากพรรค เพราะไม่มีความจำเป็น
ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่คณะกรรมการฯ ออกหนังสือเชิญนายพิเชษฐมาชี้แจงแสดงว่ามีข้อมูลหรือหลักฐานที่บ่งชี้ถึงการทำผิดข้อบังคับของพรรคใช่หรือไม่ นายไพบูลย์กล่าวว่า ก็มีหลักฐานปรากฏจากการให้สัมภาษณ์สื่อ ซึ่งดูแล้วเหมือนจะมีปัญหาในเรื่องทำให้พรรคเสียหายต่อชื่อเสียงและอื่นๆ ซึ่งถ้ามีความเสียหายเกิดขึ้นอาจเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับของพรรค เพราะเกี่ยวกับหน้าที่ความรับผิดชอบของสมาชิกพรรคที่ต้องมีต่อพรรค รวมทั้งอาจเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมต่อสมาชิกพรรค ทั้งนี้ก็ขอให้เป็นไปตามขั้นตอน โดยให้คณะกรรมการฯร่วมพิจารณาหลักฐานต่างๆ ให้ชัดเจนซึ่งก็คือคำให้สัมภาษณ์ ว่าเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดปัญหาใช่หรือไม่ อย่างไรก็ตามไม่ได้เป็นการตรวจสอบนายพิเชษฐ ในฐานะที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นี่เป็นการตรวจสอบในฐานะสมาชิกพรรค ซึ่งเราไม่ได้ทำเฉพาะในกรณีนายพิเชษฐ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง แต่ยืนยันว่าในกรณีนายพิเชษฐไม่มีประเด็นถึงขั้นที่จะต้องขับออกจากพรรค
เมื่อถามกรณีที่นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ออกมาระบุถึง แถลงการณ์พรรคร่วมฝ่ายค้าน “ผมรับไม่ได้ ผมฝากฝ่ายค้านที่คิดจะล้มตู่แล้วชูป้อมฟังเสียงประชาชนด้วย” พร้อมกล่าวว่ามีหลักฐานที่เอามายืนยันคำว่า “ล้มตู่ ชูป้อม” อย่างแน่นอน มีทั้งหลักฐานจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการอภิปรายครั้งที่ผ่านมา และการ ดีลลับ ดีลลึก มองเรื่องนี้อย่างไร นายไพบูลย์กล่าวว่า ไม่มีราคา เป็นการพูดบิดเบือนให้เกิดปัญหาขึ้นเท่านั้นเอง ซึ่งไม่มีใครเชื่ออยู่แล้ว เพราะภายในพรรค พปชร. กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเป็นเอกภาพ ไม่มีแผนอะไรใดๆ แผนเดียวคือ ดูแลรัฐบาลนายกฯนี้ไปจนครบวาระ และจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้งครั้งหน้าต่อไป นี่คือหลักการของพรรคที่ชัดเจน ดังนั้นเรื่องที่พยายามปล่อยข่าวด้วยคำพูดหรือถ้อยคำของฝ่ายค้านเป็นเพียงแค่คำพูดที่ไม่มีราคา ไม่ต้องสนใจอะไร

