อุ๊งอิ๊ง เดินตลาดช่วยทีมส.ก.หาเสียง ปลื้มชาวบ้านถามหา ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ ตลอด

“อุ๊งอิ๊ง” นำทีมผู้สมัคร ส.ก.ขอคะแนนตลาดสายเนตร-ม.เก้าแสน ปลื้ม ชาวบ้านถามหา “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ตลอด

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม ที่ตลาดสายเนตร เขตคันนายาว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย (พท.) และหัวหน้าครอบครัว พท. พร้อมด้วยนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ผอ.เลือกตั้ง ส.ก.พรรค พท. นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม.ลงพื้นที่หาเสียงให้กับผู้สมัคร ส.ก.ฝั่งธนของพรรค พท.ประกอบด้วยนางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ ผู้สมัคร ส.ก.เขตคันนายาว เบอร์ 5 นายเนติภูมิ มิ่งรุจิราลัย ผู้สมัคร ส.ก.เขตบึงกุ่ม เบอร์ 3 น.ส.มธุรส เบนท์ ผู้สมัคร ส.ก.เขตสะพานสูง เบอร์ 3 น.ส.นภัสสร พละระวีพงศ์ ผู้สมัคร ส.ก.เขตบางกะปิ เบอร์ 4

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก พ่อค้าแม่ค้าประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของ ได้เข้าทักทายบอกว่าหน้าเหมือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดย น.ส.แพทองธารตอบกลับไปว่า “หน้าเหมือนคุณอาค่ะ”  โดย น.ส.แพทองธารได้พูดคุยพร้อมทั้งร่วมถ่ายภาพกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง โดย น.ส.แพทองธารได้บอกกล่าวนโยบายของพรรค พท.ให้ผู้มาจับจ่ายซื้อของรับทราบ และขอคะแนนให้ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรค พท.ในการเลือกตั้ง

(ชมคลิป)

ต่อมาเวลา 08.30 น. น.ส.แพทองธาร และคณะเดิน นั่งรถสองแถวมาหาเสียงต่อมาที่หมู่บ้านเก้าแสน ถนนสวนสยาม เพื่อหาเสียงต่อ มีประชาชนในพื้นที่ที่สนับสนุนพรรค พท.มารอให้การต้อนรับ จากนั้น น.ส.แพทองธารได้เดินเคาะประตูบ้านเพื่อขอคะแนนให้ผู้สมัคร โดยแต่ละบ้านเปิดประตูให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง มีบางคนกล่าวทักทายว่า “หน้าเหมือนพ่อ คิดถึงพ่อเหลือเกิน” น.ส.แพทองธารจึงตอบกลับไปว่า คิดถึงพ่อให้มองหน้าลูกไปก่อน ขณะที่ผู้สูงอายุบางคนกล่าวกับ น.ส.แพทองธารว่าอยากให้เป็นนายกฯ

จากนั้น น.ส.แพทองธารให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าพรรค พท.ได้รับการเลือกตั้งจะผลักดันนโยบายเพื่อประชาชน ไม่ว่าใครเป็นรัฐบาลประชาชนสำคัญสุด พรรค พท.จะผลักดันการช่วยประชาชน โดยเฉพาะนโยบาย 50 เขต 50 โรงพยาบาล เพราะโควิดที่ผ่านมาประชาชนเข้าไม่ถึงการรักษา ขาดยา ขาดเตียงซึ่งไม่ควรเป็นเช่นนั้น

เมื่อถามว่าการที่พรรค พท.ไม่ส่งผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.จะมีผลต่อการตัดสินใจเลือก ส.ก.ของพรรคหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ส.ก.ของพรรค พท.เสนอนโยบายที่ชัดเจนและเป็นประโยชน์ต่อคนกรุงเทพฯ ใครเป็นผู้ว่าฯเราพร้อมทำงานกับทุกคน อยากให้เลือก ส.ก.เพื่อไทยเยอะๆ เพื่อเข้าไปผลักดันนโยบาย ถ้าเรามี ส.ก.ไม่มากพอ นโยบายที่เสนอไปจะทำได้ยาก และเราเป็นประชาธิปไตยไม่ว่าใครเข้ามา ส.ก.เราพร้อมทำงานด้วยอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่าจากการลงพื้นที่หาเสียงได้เห็นการตอบรับประชาชนแล้วคิดว่าจะได้ ส.ก.ประมาณกี่คน น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ส่วนตัวอยากได้มากๆ แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับประชาชน เมื่อถามว่าโค้งสุดท้ายคะแนนของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) อาจจะตัดคะแนนกับพรรค พท. น.ส.แพทองธารกล่าวว่า เบื้องต้นตนสนับสนุนพรรค พท.ให้ ส.ก.ของเราได้คะแนนเสียงเยอะๆ เพราะนโยบายที่เราเสนอไปมั่นใจว่าเป็นประโยชน์ต่อคนกรุงเทพฯ ก็ขอโอกาสให้พรรค พท.

เมื่อถามว่ารู้สึกภูมิใจอะไรในความเป็นชินวัตร น.ส.แพทองธารกล่าวว่า เองภูมิใจในสิ่งที่พ่อทำในอดีต ทุกวันนี้เวลาไปที่ไหนจะได้ยินเสียงตอบรับถึงเรื่องประโยชน์ สวัสดิการที่พ่อเคยทำ ซึ่งภารกิจเหล่านี้อยู่ในสายตาของตนตลอด ทำให้รู้สึกภูมิใจ แม้พ่อจะไม่ได้อยู่ประเทศไทยมา 13 ปี แต่ประชาชนก็ยังรู้สึกขอบคุณในสิ่งที่พ่อเคยทำ ในฐานะลูกสาวก็รู้สึกขอบคุณแทนพ่อ รู้สึกภูมิใจแทนพ่อและอา ทั้งนี้ หากมีโอกาสเล็กๆ ตนจะทำงานให้ประชาชนต่อไป

เมื่อถามว่าคิดอย่างไรกับนักการเมืองที่เป็นผู้หญิง น.ส.แพทองธารตอบว่า ไม่ใช่ปัญหา ตอนนี้ที่สัมภาษณ์อยู่ก็มีผู้หญิงทั้งนั้น ผู้หญิงสามารถเป็นผู้นำได้และทุกคนก็สามารถเป็นผู้นำได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่บ่อยเป็นการซ้อมลงสนามใหญ่หรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ไม่ ตนตั้งใจมาช่วยผู้สมัคร ส.ก.ไม่ได้หาเสียงให้ตัวเอง เพราะ ส.ก.ทำงานหนัก ขอให้เป็นผลงาน ส.ก.ไม่ใช่ผลงานตน

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่มีแต่คนถามถึง นายทักษิณ กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อุ๊งอิ๊งกล่าวว่า “มันเป็นสิ่งที่ยากสำหรับอิ๊งเหมือนกัน ทั้งคุณพ่อคุณอา อิ๊งผูกพันสนิททั้งคู่ เจอกันบ่อยๆ เวลาใครมาถามแบบนี้อิ๊งอยากจะไลน์หาทั้งคู่ว่ายังมีคนให้กำลังใจ ตอนนี้เฟซบุ๊กทั้งสองท่าน สามารถถ่ายรูปคู่กับท่านได้ด้วยเทคโนโลยี สามารถหายคิดถึงกันได้ พอหลังเลือกตั้งเสร็จมีเวลาว่างจะรีบบินไปหา โดยจะพาน้องธิธารไปด้วย เพราะทั้งสองท่านบ่นคิดถึง” ทั้งนี้ ตั้งแต่มาลงการเมืองก็ยังเป็นคนเดิมกับครอบครัวและเพื่อนๆ เพียงแต่มีหน้าที่ใหม่เพิ่มขึ้นมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon