เดินหน้าชน : เรียกน้ำย่อย

18.05.22 | 11:21 น.

จากนี้นับถอยหลังไป 4 วัน ชาวกรุงเทพฯจะได้ใช้สิทธิใช้เสียงกำหนดทิศทางของเมืองหลวงอีกครั้ง

หลังถูก “แช่แข็ง” กว่า 9 ปี ด้วยสถานการณ์พิเศษ “คณะรักษาความสงบแห่งชาติ”

วันอาทิตย์ 22 พฤษภาคม กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้ง
ผู้ว่าฯกทม. คนที่ 17 (จากการแต่งตั้ง 9 คน เลือกตั้ง 7 คน)

ก่อนถึงวันนั้นขอนำเกร็ดสถิติมาฝากเรียกน้ำย่อยกัน

หลังประกาศใช้ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร มีการจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ครั้งแรกเมื่อ 10 สิงหาคม 2518 จากนั้นจัดเลือกตั้งตามมาอีก 9 ครั้ง มีผู้ชนะเรียงตามลำดับ

Advertisement

ธรรมนูญ เทียนเงิน พรรคประชาธิปัตย์

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง พรรคพลังธรรม (ดำรงตำแหน่ง 2 สมัย)

ร.อ.กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา พรรคพลังธรรม

พิจิตต รัตตกุล กลุ่มมดงาน

สมัคร สุนทรเวช พรรคประชากรไทย

อภิรักษ์ โกษะโยธิน พรรคประชาธิปัตย์ (ดำรงตำแหน่ง 2 สมัย)

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร พรรคประชาธิปัตย์ (ดำรงตำแหน่ง 2 สมัย)

-ผู้ว่าฯกทม.ที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งเกิน 1 ล้านเสียง มี 3 คน คือ สมัคร สุนทรเวช 1,016,096 คะแนน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง 1,147,576 คะแนน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ที่ได้ไปถึง 1,256,349 คะแนน

-การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ที่ประชาชนออกไปใช้สิทธิมากที่สุด เป็นการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อปี 2556 จำนวน 2,715,640 คน คิดเป็นสัดส่วน 63.98% จากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 4,244,465 คน

การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ที่ประชาชนออกไปใช้สิทธิน้อยที่สุด ปี 2518 มีผู้ออกไปใช้สิทธิ 253,434 หรือ 13.86% จากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1,898,518 คน

-ผู้ว่าฯกทม.ที่อยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุด ธรรมนูญ เทียนเงิน 1 ปี 262 วัน (ถูกธานินทร์ กรัยวิเชียร นายกรัฐมนตรี สั่งปลดพ้นจากเก้าอี้ หลังเกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติของ กทม. จากนั้นมีผู้ว่าฯแต่งตั้งหมุนเวียนกันมาร่วม 10 ปี จึงมีการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2528)

ผู้ว่าฯกทม.ที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร 6 ปี 202 วัน (ก่อนถูก คสช.ปลดจากตำแหน่ง)

-การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นมีผู้สมัครชิงเก้าอี้มากที่สุด 31 คน ทำลายสถิติเลือกตั้งปี 2539 มีผู้สมัคร 29 คน

จากสถิติการเลือกตั้ง 10 ครั้งที่่ผ่านมา มีข้อน่าสังเกตว่าผู้ชนะส่วนใหญ่สังกัดพรรคการเมือง ประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่มีผู้ว่าฯกทม.มากสุด 3 คน 5 สมัย ธรรมนูญ เทียนเงิน อภิรักษ์ โกษะโยธิน (นั่งเก้าอี้ 2 สมัย) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร (นั่งเก้าอี้ 2 สมัย)

ถึงอย่างนั้นยังไม่อาจกล่าวได้ว่า ตัวแทนจากประชาธิปัตย์มีความได้เปรียบผู้สมัครรายอื่น

ต้องไม่ลืมการเลือกตั้งทั่วไปปี 2562 ค่ายแม่พระธรณี
บีบมวยผมที่เคยครองใจคนกรุงมาอย่างต่อเนื่อง ไม่มี ส.ส.ในกรุงเทพฯแม้แต่รายเดียว

ส.ส.ประชาธิปัตย์สูญพันธุ์ไปจากเมืองหลวง การเลือกตั้งครั้งนี้จึงเป็นบทพิสูจน์และความท้าทายต่อการกลับมา
ทวงคืนพื้นที่

ขณะที่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครอิสระ ผลโพลหลายสำนักยกให้เป็นมือวางอันดับ 1 ตัวเต็งมาโดยตลอด

สุดท้ายต้องถามใจคนกรุงเทพฯที่ว่ากันว่าเดาทางยากที่สุดกับตัวเลขผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด 4.4 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ใช้สิทธิครั้งแรก หรือนิวโหวตเตอร์ ประมาณ 7 แสนคน ช่วงอายุระหว่าง 18-27 ปี กลุ่มที่ถูกมองว่ากระตือรือร้นอย่างยิ่งในการออกมาหย่อนบัตร

ค่าเฉลี่ยผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง 10 ครั้งที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 44%

สมมุติการเลือกตั้งครั้งนี้ให้เกณฑ์ผู้ออกมาใช้สิทธิถึง 50% ก็จะตกราว 2.2 ล้านคน

7 แสนนิวโหวตเตอร์จึงเป็นตัวแปรสำคัญ เทเสียงให้ใคร คนนั้นย่อมมีโอกาสสูงเข้าวิน

หลังปิดหีบ 17.00 น. วันอาทิตย์ 22 พฤษภาคม ไปลุ้นกัน ใครคือผู้ว่าฯกทม.คนใหม่

สัญญา รัตนสร้อย