“เพื่อไทย” เตรียมยื่นหนังสือถึง “ประยุทธ์-อาคม” แฉพิรุธปมประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี บอกอย่าหนีไปไหน

“เพื่อไทย” เตรียมยื่นหนังสือถึง “ประยุทธ์-อาคม” แฉพิรุธปมประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี บอกอย่าหนีไปไหน เตรียมแฉกลางสภา-มีติดคุก ปูดชื่อ “เสี่ย–” อ้างสนิท “สันติ” ขู่คกก.ต้องให้ ‘วงษ์สยาม’ ชนะประมูล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคามและรองหัวหน้าพรรคพท. พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี และน.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย พรรคพท. ร่วมกันแถลงข่าวกรณีความไม่โปร่งใสในการประมูลท่อส่งน้ำสายหลักใน EEC มูลค่า 25,000 ล้านบาท

โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ท่อส่งน้ำสายหลักจะมีอยู่ด้วยกัน 3 เส้น 1.โครงการท่อส่งน้ำดอกกราย 2.โครงการท่อส่งน้ำหนองปลาไหล-หนองค้อ และ 3.ท่อส่งน้ำจากหนองค้อถึงแหลมฉบังระยะที่ 2 โดยเส้นนี้สำคัญที่สุดเพราะเป็นที่ตั้งของท่าเรือ และโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น และะใช้น้ำมากที่สุด เรื่องนี้กรมธนารักษ์จะเซ็นสัญญากับบริษัทวงษ์สยาม แต่ตนและคณะได้ยื่นหนังสือคัดค้านต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานอีอีซี เพราะเป็นการปล้นชาติ ปล้นแผ่นดิน ซึ่งวันนี้ตนยังยืนยันว่าเป็นอย่างนั้น และพรรคพท.มีหลักฐานเป็นเล่มๆที่จะนำมาแฉ และพร้อมล้มรัฐบาลด้วยเรื่องนี้

โดยเมื่อแถลงถึงตรงนี้นายยุทธพงศ์ได้นำเอกสารมาโชว์ พร้อมระบุว่า ถ้าสื่อมวลชนสนใจจะดูจะให้ดูบางส่วนเป็นเบื้องต้น

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนายกฯสั่งให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว มีนายวิจักษณ์ อภิรักษ์นันท์ชัย ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน โดยจะสรุปผลการตรวจสอบในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะฟอกขาวให้ว่าไม่มีใครผิด ตนและพรรคพท.บอกเลยว่า คุณจะสรุปว่าไม่ผิด รับรองติดคุกแน่ และวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ จะยื่นเอกสารหลักฐานที่มีให้พล.อ.ประยุทธ์ และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานที่ราชพัสดุโดยตำแหน่ง และถ้าทั้ง 2 ท่านไม่ดำเนินการอะไร จะผิดมาตรา 157 ซึ่งตนจะอภิปรายท่านแน่ โดยตัวอย่างแรก คือ กรมธนารักษ์แจงว่าการที่ไม่ทำอีบิดดิ้ง เพราะไปจ้างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ศึกษาฯ ใช้งบกว่า 6.5 ล้านบาท ผู้ว่าจ้างคือ นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ ขณะนั้น ซึ่งตามสัญญาระบุว่าห้ามจ้างช่วงต่อ

Advertisement

แต่ปรากฎว่า หนังสือรายงานทั้งหมดของโครงการท่อส่งน้ำอีอีซีนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไม่ได้ทำเอง แต่ไปจ้างมูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลังเป็นผู้ดำเนินการ นอกจากนี้ ระเบียบกระทรวงการคลังสำหรับที่ราชพัสดุว่าด้วยการคัดเลือกเอกชนเพื่อจัดหาประโยชน์ที่ราชพัสดุที่มีราคาเกินกว่า 500 ล้านบาท ระบุให้ใช้วิธีประมูล ถ้าใช้วิธีการประมูลแล้วไม่ได้ ถึงจะมาใช้วิธีการคัดเลือก แต่เงื่อนไขคือจะต้องมีบริษัทเข้ามาเสนออย่างน้อย 3 ราย ตนขอตั้งคำถามไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ ท่านประกาศว่าจะจัดการกับการโกง ดังนั้น การอภิปรายครั้งนี้พรรคพท.พร้อมมาก พล.อ.ประยุทธ์ นายอาคม และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อย่าหนีไปไหนก็แล้วกัน ตนจะแฉให้ดู เพราะคุณละเว้น ไม่เคยทำอะไรเลย

“การประมูลเที่ยวนี้มีพิรุธ ประมูลครั้งแรกเมื่อ 26 สิงหาคม 64 บริษัทอีสท์วอเตอร์ชนะการประมูลไปแล้ว จากนั้นมีการทำหนังสือขอยกเลิกการประกวดราคาครั้งที่ 1 บริษัทอีสท์วอเตอร์ฯ จึงฟ้องศาลปกครองซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี นายยุทธนาในฐานะประธานคัดเลือกต้องรับผิดชอบที่ไปยกเลิกการประมูล เพราะคณะกรรมการคัดเลือกมีเพียงนายยุทธนาคนเดียวที่ไม่เห็นด้วย และสั่งคว่ำการประมูล
“เมื่อไปแจงกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานายยุทธนาระบุว่าคณะกรรมการไม่เห็นด้วยและลาออกซึ่งไม่จริง ขอท้าให้เอาหลักฐานมาโชว์ และในการประมูลครั้งที่ 2 ยื่นซองวันที่ 29 กันยายน 64 ก่อนที่นายยุทธนาจะเกษียณราชการวันที่ 30 กันยายน 64 มีการเปลี่ยนกรรมการใหม่ยกชุด มีเพียงนายยุทธนาซึ่งเป็นประธานที่ยังอยู่ และให้ บริษัทวงษ์สยามชนะ นี่เป็นข้อพิรุธ นอกจากนี้ มีตัวละครเป็นคนซึ่งนายสันติรู้จักดี มาขู่คณะกรรมการว่า บริษัทวงษ์สยามเท่านั้นที่ต้องชนะ ดังนั้น ผมเตรียมจะแฉในการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า เสี่ยคนดังเป็นใคร งานนี้ต้องเอาติดคุกติดตะรางแน่ พรรคพท.ประกาศพร้อมล้มรัฐบาล เอกสารหลักฐานมีหมด เรื่องนี้ได้เสียแน่ ไล่ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ นายอาคม และนายสันติ อภิปรายไม่วางใจเที่ยวนี้คุณโดนแน่ มั่นใจว่าข้อมูที่มีล้มพวกคุณได้แน่นอน” นายยุทธพงศ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image