เรียงคนมาเป็นข่าว – ‘สังคม’ หน้า 4 ประจำวันที่ 27 ตุลาคม

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ในการพระราชพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ ในการพระราชพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ณ พระที่นั่งดุสิต มหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ในการพระราชพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ ในการพระราชพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ณ พระที่นั่งดุสิต มหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ในการพระราชพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ในการพระราชพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ณ พระที่นั่งดุสิต
มหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม

 

…เริ่มเปิดให้ ““พสกนิกรชาวไทย”” เข้าถวายสักการะพระบรมศพเพื่อแสดงความอาลัย เชื่อว่า ““ประชาชนจากทั่วประเทศจะหลั่งไหลกันมาอย่างมืดฟ้ามัวดิน”” การจัดการมีรายละเอียดมากมาย การประชาสัมพันธ์จึงจำเป็นต้องทำล่วงหน้า เพื่อให้เกิดความเข้าใจ วิษณุ เครืองาม ย้ำขั้นตอนต่างๆ ให้สื่อมวลชนไปเผยแพร่แล้ว

…ฟังมาว่า “คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ”” ที่มี มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน กำลังหาทางกันหัวหมุน เพื่อวาง ““กติกาพรรคการเมือง”” ใหม่ เป้าหมายให้ ““เป็นพรรคของประชาชน”” โดยมีกลไกสกัด ““พรรคแบบมีเจ้าของสั่งการ”” แต่ต้องการให้ ““ตั้งง่ายขึ้น”” ด้วยหลักการ ““ไม่ให้มีพรรคของนายทุน”” จะเป็นไปได้แค่ไหน จะฝ่าข้อครหา ““เจตนาทำให้พรรคเล็กลง”” เพื่อกลายเป็น ““เบี้ยหัวแตก”” ให้ ““เอกภาพ”” มีเฉพาะ ““นักการเมืองที่มาจากการแต่งตั้ง”” ได้หรือไม่ รู้กันใน ““อีกไม่นานเกินรอ””

…เห็น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เดินเครื่อง ““เก้าอี้ผู้ว่าฯกทม” แล้ว เชื่อว่า ““งานสารพัดที่ กทม.มีหน้าที่ต้องดูแลประชาชน”” น่าจะดีขึ้นทันตาเห็น เพราะอย่างน้อยการบริหารจัดการคง ““ไม่เงียบสงัดเหมือนศาลาว่าการถูกทิ้งให้รกร้าง”” เหมือนที่ผ่านมา ทุกปัญหาน่าจะมี ““คนเปิดหน้ามาแสดงความรับผิดชอบตามหน้าที่””

…ที่น่าห่วงหนักช่วงนี้เป็น สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะจัดการอย่างไรกับ ““กลไกเศรษฐกิจ”” ที่ยังมองไม่เห็นว่า ““ตัวไหนมีแนวโน้มดีขึ้น”” เห็นอยู่ทางเดียวคือ ““การลงทุนภาครัฐต้องเร่งรัดอนุมัติโครงการและการเบิกจ่าย”” ที่สุดมีความเสี่ยงมากน้อยกับ ““ความผิดพลาด”” เมื่อในทางคดี ““การบริหารประเทศถ้าเป็นความผิดพลาด”” มาตรฐานแบบนี้ จะถูกเรียกร้องให้ใช้ทุกกรณี ““งานที่ง่ายจะยากขึ้น”” เพราะ ““ไม่มีใครรับประกันได้ว่าคนทำจะติดคุก””

…หาทางทุกอย่างเพื่อ ““ลดคนสูบบุหรี่”” ล่าสุดคณะรัฐมนตรีออก ““ข้อห้ามซื้อขาย”” มาอีกสารพัด ตั้งแต่เพิ่มอายุผู้ซื้อจาก ““ห้ามต่ำกว่า 18 ปี”” เป็น ““ห้ามต่ำกว่า 20 ปี”” พร้อม ““ห้ามโฆษณาหรือการชักชวนทุกรูปแบบ”” เที่ยวนี้เลยไปถึง ““ห้ามแบ่งขาย”” จะสูบ ““ต้องซื้อทั้งซอง”” ได้แต่ขอเอาใจช่วยให้สำเร็จตามเป้าหมาย เพียงแต่รู้สึกว่า ถ้ามันทำให้เป็นภาระขนาดนั้น ““สั่งเลิกผลิต เลิกขายกันไปเลย”” น่าจะดีกว่า

…เรื่อง ““ของเสพติด”” สำหรับมนุษย์ดูว่าซับซ้อน ไม่เสพอย่างนี้ก็เสพอย่างนั้น ““ยิ่งห้ามก็ยิ่งเหมือนสนับสนุนให้พ่อค้ายาเสพติดร่ำรวย”” อย่าง ““ยาบ้า”” ก่อนหน้านั้นเป็น ““ยาม้า”” นิยมใช้เฉพาะผู้ใช้แรงงาน เรียกว่า ““ยาขยัน”” เสพแล้วทำงานไม่รู้จักเหนื่อย พอเป็น ““ยาบ้า”” ราคาขึ้นไปจมหู ลักลอบขายกันร่ำรวย ล่าสุดในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา เสนอให้คิดใหม่ จะให้ ““ยาบ้าไม่ผิดกฎหมาย”” แก้ปัญหา ““นักโทษล้นคุก””

…การชดใช้ความเสียหายจาก ““โครงการรับจำนำข้าว”” ที่คล้ายว่าจะปลุกให้ “ประชาชน”” ร่วมใจกันบริจาคเพื่อร่วมชะตากรรมกับ ““อดีตนายกรัฐมนตรี”” แม้ว่าจะเป็นกระแสที่ไม่แรงอะไรนัก แต่การเปิดประเด็นให้เป็นวาระพูดถึง ““ความถูกความควร”” ทำให้มีการเสนอประเด็นที่ปลุกให้คนคิดไม่น้อย แม้ที่สุดแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่จะเป็นความเคลื่อนไหวที่ถูกบันทึกเป็นประวัติศาสตร์

 

ชโลทร

 

News59A241

 

News59A244

 

News59A245

 

VEK_6760

 

VEK_6514

 

VEK_6751

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาราช่อง 7 ร่วมแจกพัด ‘เขต ธาราเขต’ วอนคนมาสนามหลวงช่วยคำนึงถึงกาลเทศะ
บทความถัดไปพระองค์ภา ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ