ครย.112 เคลื่อนคาร์ม็อบ ‘สมยศ’ ชี้ถ้าตำแหน่งพิธาไม่น่าเชื่อถือ ส.ส.ควรลาออก

ครย.112 เคลื่อนคาร์ม็อบ ‘สมยศ’ ชี้ถ้าตำแหน่งพิธาไม่น่าเชื่อถือ ส.ส.ควรลาออก

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ คณะราษฎรยกเลิก 112 (ครย.112) จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ “ส่งเสียงถึงศาล ส่งสารถึงเพื่อน” นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย

โดยเวลา 12.30 น. นายสมยศและทีมงาน ครย.112 อาทิ นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือเจมส์ คนรุ่นใหม่นนทบุรี “มิ้น” นักกิจกรรมกลุ่มนาดสินปฏิวัติ ผู้ต้องหา ม.112 เตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม ขณะที่ประชาชนเดินทางมารวมตัวอย่างต่อเนื่อง โดยจอดรถหน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนทีมงานนำธงสีขาว ระบุข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา”, ธงที่มีภาพเยาวชน นักโทษทางการเมืองทั้ง 11 ราย พร้อมข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ยกเลิก112” แจกจ่ายให้นำไปติดรถของผู้ร่วมกิจกรรม ไปจนถึงกระดาษระบุข้อความ “ปล่อยนักโทษการเมือง ยกเลิกมาตรา 112” ติดที่ป้ายทะเบียนและด้านข้างรถยนต์

นายเจษฎากล่าวว่า ครย.112 มีวัตถุประสงค์ในการจัดงาน เนื่องจากวันนี้มีการคุมขังน้องเยาวชนด้วยข้อหา 112 ซึ่งสิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน วันนี้ครบรอบ 30 วัน ของการจองจำ ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ จึงขอให้ร่วมเรียกร้องไปพร้อมกัน ซึ่งการยื่นขอประกันตัวนักโทษทางการเมืองเป็นสิ่งที่พึงทำได้และควรได้รับสิทธินี้

Advertisement

“ตอนนี้คุณทิม พิธา กำลังยื่นขอประกันตัว เราจะไปถึง แล้วบ่าย 3 เข้าไปยื่นเช่นกัน หลังจากจบหน้าศาลอาญาจะมีกิจกรรมเล็กน้อย ยืนยันว่าเราไปแบบสันติ จากนั้นมุ่งหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เอาโบดำที่แจกไปแขวนไว้ ประกาศให้โลกรู้ว่าเรามาสื่อสารถึงเพื่อน

“ครบรอบ 30 วันที่ทานตะวันอดข้าว ผมมีความห่วงใยเนื่องจากคนเราอดข้าวแค่ 1 วันก็ลำบากแล้ว แต่นี่ 30 วัน อานนท์ นำภา บอกว่า ตะวันค่อนข้างผอมมาก ผอมจนเห็นกระดูก เป็นห่วงมากว่าวันนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้เก็ท กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ก็อดอาหารครบ 15 วันแล้ว” นายเจษฎากล่าว

 

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จากนั้นเวลา 13.23 น. นายสมยศแถลงข่าว ครย.112 ระบุว่า ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อายุแค่ 20 ปี จะต้องถูกคุมขัง ไม่ได้รับสิทธิการประกันตัวชั่วคราวเพื่อที่จะได้มาต่อสู้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเอง ถูกจับกุมคงขังทั้งที่มาทำกิจกรรมสำรวจความคิดเห็นที่เรียกว่าโพล เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองนี้ในการสะท้อนความเป็นจริง สะท้อนความรู้สึกของประชาชน

“เราเห็นว่ากิจกรรมของคนเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในอนาคต ทานตะวันและพรรคพวกที่ถูกจับกุมคุมขังรวม 11 คน ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์เป็นประชาชนคนไทยที่ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ เพื่ออนาคตของประเทศนี้

เรียนย้ำอีกครั้งว่า การกระทำของตะวันและทุกคนที่ถูกจับกุมคุมขังทั้ง 11 คนในขณะนี้ เขาเป็นเพียงผู้ใช้สิทธิเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย จึงไม่เป็นอันตรายอื่นใด ที่ถูกกล่าวหานั้นยังไม่ได้รับการตัดสินว่ามีความผิด การทำโพลไม่สามารถไปก่ออันตรายประการอื่นได้ อย่างเช่นการชิงวิ่งราว” นายสมยศกล่าว

นายสมยศกล่าวอีกว่า ดังนั้น ทานตะวันและพรรคพวกสามารถมาใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกและพิสูจน์ความยุติธรรมได้อย่างแน่นอน ตำรวจก็ยอมรับเองว่าทานตะวันไม่ได้ไปขัดขวางการดำเนินคดี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี ไม่สามารถไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นใดได้ ที่สำคัญ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้มาเป็นนายประกันรับรองในคดีนี้ เพื่อให้มีการปล่อยตัวทานตะวัน และขณะนี้นายพิธาเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล ย่อมเป็นผู้ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นหลักประกันเพียงพอ

” ต้องขอบคุณประชาชนทุกท่านที่เป็นห่วงเป็นใยต่อพี่น้องของเราที่ถูกคุมขังในขณะนี้ ขอบคุณหัวหน้าพรรคก้าวไกลจากใจจริงที่สละเวลาในการทำหน้าที่อื่นๆ มาประกันตัวให้กับนักโทษการเมือง ตอนนี้คุณพิธาอยู่ที่ศาลอาญา กำลังดำเนินการทางเอกสาร ยืนยันตำแหน่งชื่อเสียงเกียรติยศและหลักฐานของความเป็นผู้แทนราษฎรหัวหน้าพรรคก้าวไกลแล้ว หากยังไม่น่าเชื่อถือ ก็อยากจะเรียกร้องให้ลาออกจากสภาผู้แทนราษฎร เพราะเป็นตำแหน่งที่ไม่น่าเชื่อถือหากทานตะวันได้ปล่อยตัว มารักษาพยาบาล จะเป็นเยาวชนของชาติที่ดีในอนาคต เยาวชนเหล่านี้ไม่ใช่ฆาตกร” นายสมยศกล่าว และว่า เราจึงมากันประมาณ 20 คันรถในวันนี้ ขบวนของเราจะติดป้ายข้อความ “ปล่อยนักโทษการเมือง” และมีธงปล่อยนักโทษการเมือง รูปของนักโทษการเมืองทุกคน ขอบคุณเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีที่เป็นแม่งาน ร่วมผลักดันให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการต่อสู้ ที่สำคัญต้องขอขอบคุณทะลุฟ้าที่เป็นแม่งานสำคัญในการนำเครื่องเสียงมาให้

นอกจากนี้ นายสมยศยังเชิญชวนร่วมรับฟังการทำกิจกรรมผ่านทาง Clubhouse

สำหรับขบวนคาร์ม็อบได้เคลื่อนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในเวลา 13.39 น. ผ่านสะพานปิ่นเกล้า ถนนจรัญสนิทวงศ์ สะพานพระราม 7 แยกประชานุกูล เข้าถนนรัชดาภิเษก ก่อนหยุดรถหน้าศาลอาญา และส่งตัวแทนยื่นหนังสือต่อศาลอาญา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image