กกต.สายไหม้ ปชช.งงสีปากกา แห่โทรถามความชัดเจน ปธ.กกต. ยกเลิกให้สัมภาษณ์

สีปากกาพ่นพิษ ปชช. แห่โทรสายด่วน กกต. 1444 จี้ถามความชัดเจน

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ให้สัมภาษณ์เน้นย้ำว่า หากประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งนำปากกามาเอง ขอให้เป็นปากกาเฉพาะสีน้ำเงินเท่านั้น อย่านำสีอื่นมา เพราะจะทำให้บัตรเสียได้ ทำให้มีประชาชนจำนวนมากโทรศัพท์เข้ามาสอบถามเรื่องดังกล่าว ผ่านสายด่วน 1444 จำนวนมาก รวมทั้งมีการส่งข้อความมาสอบถามในเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต. ว่าเรื่องนี้ยังไงกันแน่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้พยายามอธิบายว่าสามารถใช้ปากกาสีใดได้ เพราะกฎหมายไม่ได้เขียนห้าม แต่ขอความร่วมมมือให้ใช้ปากกาสีน้ำเงินเพื่อความชัดเจน แต่ยังคงเกิดความสับสน

กระทั่ง นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ยืนยันเรื่องสีของปากกาที่นำมาใช้ลงคะแนนเลือกตั้งว่า “ไม่มีข้อห้ามว่าจะต้องใช้ปากกาสีไหน ข้อห้ามไม่ได้บอก” ก็ยิ่งทำให้ประชาชนจำนวนมากเกิดความสับสน จนถึงขั้นมีประชาชนบางคนส่งข้อความเข้ามาในเว็บไซต์ สำนักงาน กกต. พร้อมแนบลิงก์ข่าวการให้สัมภาษณ์ของนายอิทธิพร และระบุว่า “ประธาน กกต.ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จกับประชาชนใช่หรือไม่ ตอบด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกำหนดการของนายอิทธิพร แจ้งว่าจะมีการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเวลา 16.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 แต่กลับแจ้งยกเลิกกำหนดการดังกล่าว โดยแจ้งว่าเนื่องจากลงพื้นที่หลายหน่วยและประเมินสถานการณ์จราจรแล้ว ไม่สามารถมาทันเวลานัดหมายได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon