‘เพื่อไทย’ ขอบคุณคะแนน ปชช.ชาว กทม.ที่เลือก ‘ฝ่าย ปชต.’ ถล่มทลาย ยินดี ‘ชัชชาติ’ ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ ลั่นพร้อมให้ความร่วมมือผู้ว่าฯทำงาน
เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 22 พฤษภาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. พร้อมด้วย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พท. นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ผอ.การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพฯ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมและหัวหน้าครอบครัว พท. นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม. และ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรค พท. ร่วมแถลงข่าวถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และสมาชิกสภากรุงเทพฯอย่างไม่เป็นทางการ
นพ.ชลน่านกล่าวว่า ในนามพรรคเพื่อไทยขอแสดงความยินดีกับพี่น้องชาว กทม.ที่ท่านได้ผู้ว่าฯกทม.จากการใช้อำนาจอธิปไตยเลือกผู้ว่าฯกทม.ที่ท่านรัก และยินดีกับพี่น้อง กทม.ที่เลือก ส.ก.ส่วนใหญ่เป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตย และต้องขอบคุณทุกคะแนนที่มอบความไว้วางใจให้กับ ส.ก.ของพรรค พท. เราได้รับความไว้วางใจมาเป็นอันดับ 1 แม้บางเขตเราไม่ได้รับเลือก แต่เราก็พร้อมที่จะทำงานให้ท่าน
“ขอขอบคุณที่ท่านเลือกอย่างมียุทธศาสตร์ ทั้งผู้ว่าฯกทม.และ ส.ก.เพื่อพาประเทศออกจากวิกฤตให้ได้ ในนามพรรคเพื่อไทยขอแสดงความยินดีกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ นายชัชชาติถือเป็นความภาคภูมิใจของฝ่ายประชาธิปไตย และเป็นความภาคภูมิใจของพรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย

“เราพร้อมที่จะสนับสนุนท่านผู้ว่าฯ หากท่านต้องการแรงสนับสนุนจากพวกเรา ท่านเป็นว่าที่ผู้ว่าฯกทม.แข็งแกร่งที่สุด ส.ก.ของพรรคเพื่อไทยก็แข็งแกร่งที่สุด แม้วันนี้เมื่อ 8 ปีที่แล้วเราทุกข์ระทมจากการโดนแย่งอำนาจอธิปไตย แต่วันนี้เรามีความหวังที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศ อย่างไรก็ตาม ผลที่เกิดขึ้นวันนี้ทำให้เราพบกับสิ่งที่เกินคาด ผลการเลือกตั้งวันนี้ทำให้เกิดมาดามนครบาลคนใหม่ขึ้นแล้วที่นี่” นพ.ชลน่านกล่าว
ด้านนางพวงเพ็ชรกล่าวว่า ในนาม ผอ.เลือกตั้ง ส.ก. ต้องขอบคุณทีมงานและผู้สนับสนุนทำให้พรรค พท.มีวันนี้ วันที่ประชาชนให้ความไว้วางใจเลือกพรรคฝั่งประชาธิปไตย เห็นได้จากคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งนี้ ทราบว่าคนกรุงเทพฯอึดอัดจากความเป็นอยู่ จึงได้มอบความไว้วางใจให้พรรค พท.มาทำนโยบายที่จะทำเพื่อคนกรุงเทพฯ และไม่ว่าใครที่สอบได้หรือไม่ได้ ก็จะขอตั้งมั่นทำงานเพื่อคนกรุงเทพฯอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่าจะผลักดันนโยบายสู่สภา กทม.ให้ทำได้และทำได้จริง

น.ส.แพทองธารกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยต้องขอบคุณที่พี่น้องประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะเราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.มานานกว่า 9 ปี และ ส.ก.มานานถึง 13 ปี วันนี้เป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่เกิดขึ้น และยินดีที่เราจะได้ผู้ว่าฯกทม.และ ส.ก.ที่มาจากการเลือกตั้ง หลังจากนี้นโยบายที่พรรค พท.นำเสนอไป ส.ก.ของพรรคจะผลักดันให้นโยบายเกิดขึ้น เพราะผู้สมัครของเราทุกเขตทำงานหนัก ไม่ใช่เฉพาะแค่ช่วงเลือกตั้ง แต่ทำงานหนักกว่า 2 ปี พวกเขาได้ยินเสียงความทุกข์ยากของพี่น้องประชาชน ซึ่งทนไม่ไหวที่ต้องอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจและปัญหาปากท้องแบบไม่มีที่สิ้นสุด
“แม้ขณะนี้ผลคะแนนยังไม่เป็นทางการ แต่เราก็ได้ ส.ก.เยอะ เราจะทำตามที่รับปากไว้เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนกรุงเทพฯ ทีมงานพรรคเพื่อไทยพร้อมแล้วให้กรุงเทพฯน่าอยู่ และชีวิตคนกรุงเทพฯดีขึ้น” น.ส.แพทองธารกล่าว
เมื่อถามว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นใบเบิกทางให้ น.ส.แพทองธารในการเลือกตั้งระดับชาติหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ตนได้คุยกับหัวหน้าพรรคเรื่องเกี่ยวกับนโยบายว่าเราจะสื่อสารกับพี่น้องประชาชนอย่างไร เราต้องการผลักดันนโยบายที่เราสื่อสารกับพี่น้องประชาชนให้เกิดขึ้นจริง และเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราเน้นความเป็นไปได้ แล้ววันข้างหน้าให้พี่น้องประชาชนเป็นคนตัดสิน ชนะแล้ว พท.ทำเต็มที่ทุกช็อตที่จะเกิดขึ้น สุดท้ายแล้วเสียงอยู่ที่พี่น้องประชาชนว่าจะเลือกและไว้ใจใคร ย้ำว่าพรรคเพื่อไทยจะทำให้ดีที่สุดทุกรอบ



