ปักหลักตั้งหมู่บ้าน ‘ราษฎร์ธรรมนูญ’ หน้ายูเอ็น ต้าน พ.ร.บ.รวมกลุ่ม ฝากถึงผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ‘อยากได้ห้องน้ำ’

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่หน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ ประชาชนกลุ่มหนึ่งในนาม ‘ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน’ ซึ่งทยอยเดินทางรวมตัวในฝั่งองค์การอุตสากรรมป่าไม้ ตั้งแต่ราว 05.30 น. เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจนำแผงเหล็กกั้นบริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 1 กองร้อยประจำการ
.
ต่อมาเมื่อเวลา 05.50 น. ขบวนฯ ย้ายจากหน้าองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ไปยังหน้าองค์การสหประชาชาติ โดยยกแผงเหล็กเข้าปักหลัก
กระทั่งเวลา 09.05 น. ขบวนฯ ยึดพื้นที่ถนนราชดำเนินนอกฝั่งหน้าองค์การสหประชาชาติ  ในขณะที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง แจ้งความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินหากรวมตัวเกิน 10 คน ขบวนฯ ดันรั้วเหล็ก ต่อมา ตำรวจยอมให้กลุ่มผู้ชุมนุมขยายพื้นที่มาตรงถนนด้านหน้าองค์การสหประชาชาติ พร้อมจัดตั้งเวที พร้อมแขวนป้ายผ้ามีเนื้อหาต่อต้านร่างกฎหมายดังกล่าว

จากนั้น นางสาวจุฑามาศ  ศรีหัตถผดุงกิจ นักสิทธิมนุษยชน อ่านจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้คณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิกหรือ (ESCAP)  แสดงความกังวลและขอให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายควบคุมการรวมกลุ่มประชาชน ในการประชุมสมัยที่ 78 ที่ทาง ESCAP จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในการเปิดการประชุม

นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ในฐานะตัวแทนขบวนฯ ประกาศจัดตั้ง ‘หมู่ราษฎร์ธรรมนูญ’  พร้อมปราศรัยแจ้ง เหตุผลในการขอเข้าพื้นที่ด้านหน้าตึกยูเอ็นเพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่เข้ามาร่วมชุมนุม พร้อมทั้งระบุเพิ่มเติมด้วยว่าวันนี้เป็นวันที่กทม.ได้ผู้ว่าคนใหม่ อยากให้ช่วยส่งรถห้องน้ำมาให้ชาวบ้านด้วย
“เรามีความจำเป็นต้องใช้ถนนและการชุมนุมครั้งนี้เป็นสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชนทุกคน และจะไม่เข้าไปใช้พื้นที่ในตึกยูเอ็น แต่จะใช้แค่ถนนด้านหน้าเท่านั้น และวันนี้จะพักผ่อนเบาๆนอนหลับเอาแรงเพื่อเตรียมบุกทำเนียบรัฐบาลในวันพรุ่งนี้” นายเลิศศักดิ์กล่าว
.
นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์
.
ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย ผู้ชุมนุมเตรียมเสวนาหัวข้อ ‘8 ปี คสช. ผลพวงรัฐประหาร’ และกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ต่างๆ
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image