นิพิฏฐ์ยินดี ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ เล่าเกร็ดวันรัฐประหาร เมื่อชัชชาติลืมสมุดบันทึกส่วนตัวทิ้งไว้

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย เขียนข้อความแสดงความยินดีกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯคนใหม่ ที่ได้รับเลือกตั้งอย่างถล่มทลายครั้งแรกในรอบ 9 ปี โดยระบุว่า

ยินดีกับคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และให้กำลังใจผู้สมัครทุกท่าน

ถือโอกาสนี้แสดงความยินดีกับคุณชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ และให้กำลังใจผู้สมัครทุกท่าน เพราะผมถือว่าบุคคลที่ลงสมัครรับเลือกตั้งและใช้วิธีการเลือกตั้งที่สุจริต ไม่เห็นคนเป็นวัตถุทางการเมืองที่ซื้อขายได้ เป็นบุคคลที่น่าชื่นชม ส่วนคนที่เห็นประชาชนเป็นวัตถุทางการเมืองที่สามารถซื้อขายได้ในตลาดการเมืองต่างหากที่น่ารังเกียจ

ผมรู้จักคุณชัชชาติเพียงเล็กน้อยตอนท่านเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ส่วนผมเป็น ส.ส.ฝ่ายค้าน รู้จักเห็นหน้าเห็นตากันจริงๆ ก็ตอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจเมื่อ 22 พ.ค.2557 คุณชัชชาติและผม รวมทั้งนักการเมืองหลายคนอยู่ในห้องประชุมที่สโมสรกองทัพบกเพื่อช่วยคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้ง ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ขณะนั้นเชิญเข้าร่วมประชุม ครั้นคลี่คลายความขัดแย้งไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ก็ยึดอำนาจและคุมตัวพวกเราทุกคนไปขัง ผมก็พลอยฟ้าพลอยฝนถูก พล.อ.ประยุทธ์จับไปขังด้วย ผมยังโกรธไม่หาย หลังจากจับพวกเราไปขังแล้ว ท่านก็เถลิงอำนาจมาจนทุกวันนี้

ผมจำได้ว่า ตอนทหารคุมคุณชัชชาติออกไป คุณชัชชาติทิ้งสมุดบันทึกส่วนตัวไว้ในห้องประชุม ทหารถามว่าเป็นของใคร คนในห้องประชุมก็ไม่ทราบ ผมเป็นคนช่างสังเกต ผมบอกทหารว่าเป็นสมุดบันทึกส่วนตัวของคุณชัชชาติ ให้เอาไปคืนท่านด้วย คุณชัชชาติก็น่าจะได้สมุดบันทึกคืนในวันนั้น เรื่องนี้คุณชัชชาติน่าจะขอบคุณผม ไม่งั้นสมุดบันทึกส่วนตัวหายแน่

-ผมเป็นคนนอก กทม. ไม่ได้เลือกใครหรอก แต่ก็ถือโอกาสนี้แสดงความยินดีกับท่านผู้ว่าฯกทม.ท่านใหม่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon