‘เปิ้ล นาคร’ เล่าถึง ‘ผู้ว่าฯคนใหม่’ สมัยเป็นนักเรียน ในคลาสเรียนที่ ‘ชัชชาติ’ มาบรรยาย

‘เปิ้ล นาคร’ เล่าเรื่องยาวถึง ‘ผู้ว่าฯคนใหม่’ สมัยเป็นนักเรียน ในคลาสเรียนที่ ‘ชัชชาติ’ มาบรรยาย  

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม เปิ้ล นาคร ศิลาชัย นักแสดงอารมณ์ดี ได้เขียนถึง ผู้ว่าคนใหม่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ บอกเล่าครั้งแรกที่ได้พบกับนายชัชชาติ ที่มาบรรยายในห้องเรียนในหลักสูตร ABC สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เมื่อ 7 ปีที่แล้ว โดยเนื้อหาดังนี้

“เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้วได้มีโอกาสเข้าลงเรียนคอร์สที่มีชื่อว่า ABC คอร์สนี้จะเป็นคอร์สที่คนลงเรียนส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ จะได้มาเรียนรู้ได้ทำ Workshop ได้ฟังผู้ที่ประสบความสำเร็จทั้งทางด้านการบริหาร ธุรกิจ ศิลปะ ฯลฯ จากคนเก่งเบอร์ต้นๆ จากทั่วประเทศ

ในมุมมองอันหลากหลาย… วันหนึ่งได้มีโอกาสรู้จักกับผู้ชายที่ชื่อ…ชัชชาติ ก่อนหน้านี้เราไม่เคยรู้จักเลยว่าเค้าคือใคร รู้แต่ว่าเป็นนักธุรกิจนักบริหารที่ประสบความสำเร็จตามที่ทางคอร์สที่แจ้งมา สิ่งที่ผู้ชายที่ชื่อชัชชาติต้องมาเล่าให้กับนักเรียนในคอร์สวันนั้นฟังคือเรื่องของภาวะการเป็นผู้นำ หรือ leadership เราก็กะว่าคงเป็นเหมือนการทอล์กแบบผู้ที่ประสบความสำเร็จท่านอื่นทำแต่กลับไม่ใช่

ชัชชาติคนนั้นไม่ได้พูดถึงเรื่องของหลักการใดๆ ในการเป็น leadership เลย แต่กลับเล่าอีกเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องของภาวะวิกฤตที่ยากที่สุดในชีวิตที่กว่าเค้าฝ่าฟันและจัดการกับมันไปได้ นั่นก็คือเรื่องของลูกชายสุดที่รัก ที่เกิดมาแล้วเมื่อตอนอายุ 1 ขวบ ค้นพบว่าเป็นเด็กที่ไม่สามารถรับรู้ทางการได้ยินได้ นั่นหมายความว่าจะเป็นใบ้ไปตลอดชีวิต เราก็นั่งฟังด้วยความสงสัยว่าเกี่ยวอะไรกับ leadership

แกก็เล่าไปเรื่อยๆ ว่าครั้งนั้นเองทำให้เกิดการตัดสินใจแบบเปลี่ยนชีวิต หลังจากที่เขาทำธุรกิจประสบความสำเร็จมาหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นองค์กรที่บริหาร เรื่องการเมืองที่ทำ เขาประสบความสำเร็จมาหมด ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงขาขึ้นในชีวิตผู้บริหาร แต่กลับเลือกหยุดงานทั้งหมดเพื่อมาจัดการกับวิกฤตในชีวิตครอบครัวที่ตอนนั้นเขาทุกข์ใจมาก

เขาบอกว่า การเป็นผู้นำต้องมีการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดในทุกภาวะวิกฤตว่าเราจะเลือกจัดการกับวิกฤตที่เกิดขึ้นในชีวิตอะไรเป็นอันดับแรก สิ่งหนึ่งที่ตัดสินใจคือการเลือกที่จะออกจากงานทุกอย่าง แล้วมาจัดการกับสิ่งที่ตัวเองรักที่สุดในชีวิต

เขาเริ่มพาลูกไปทำการรักษากับหมอที่ดีที่สุดที่ประเทศออสเตรเลีย ยกไปอยู่กันทั้งครอบครัว เพื่อจัดการกับวิกฤตในชีวิตนี้ผ่านมันไปให้ได้ ทางคุณชัชชาติเองก็เริ่มเรียนรู้ร่วมศึกษาต้นตอปัญหาไปกับหมอร่วมรักษาให้ลูกได้รับรู้ได้ฟังได้พูดเหมือนคนปกติทั่วไปให้ได้ พ่อแม่ต้องมุ่งมั่น อดทน มันทรมานมากในการจัดการต่อสู้กับธรรมชาติซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย

หลายๆ สิ่งที่ท่านพูดในชั่วโมงนั่นมันมีมากกว่าที่เราจะบรรยายได้ทั้งหมด…..ในการที่จะต้องอดทนทุกวัน ทุกวัน “ทำงานอย่างหนัก และต้องไม่ท้อถอย” เป็นเดือนเป็นปี ในการที่ต้องทำตามที่คุณหมอบอก จนในที่สุดลูกชายแสนดีก็กลับมาได้ยินเหมือนคนปกติทั่วไป แล้วได้เข้าเรียนที่ University of Washington สหรัฐอเมริกา นั่นหมายความว่าวิกฤตที่สุดในชีวิตของเค้า เค้าได้จัดการกับมันได้ สิ่งที่เขาสอนเราในวันนั้นคือภาวะการเป็นผู้นำต้องสู้ จัดการกับทุกวิกฤต เรียงลำดับความสำคัญก่อนที่จะลงมือทำเป็นขั้นตอน นี่คือวิสัยทัศน์ของผู้ชายที่ชื่อชัชชาติ เมื่อ 7 ปีที่แล้วที่เรามีโอกาสรู้จัก แล้วก็เป็นตัวอย่าง เป็นต้นแบบของการเป็นผู้นำครอบครัวให้กับเรา

เชื่อว่า สิ่งที่ท่านกำลังจะทำต่อจากนี้ไป น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรจะใหญ่ไปกว่าพลังแห่งความรักที่ท่านทำให้กับคนที่รักที่สุดมาแล้ว….

หลังจากที่ท่านเล่าเรื่องทั้งหมดจบท่านชัชชาติก็ได้ลุกขึ้นพร้อมผายมือไปหลังห้องแล้วพูดว่า ”และวันนี้ผมยินดีมากที่ได้พูดเรื่องราวทั้งหมดนี้ให้ทุกคนได้ยินไปพร้อมๆ กันกับแสนดีลูกชายของผมที่มานั่งร่วมรับฟังเป็นครั้งแรกอยู่ในห้องนี้ด้วย….”

..แล้วแสนดีก็วิ่งลงมากอดพ่อพร้อมตีมือกันแบบฮิพฮอพที่หน้าห้อง พร้อมกับทุกคนลุกขึ้นยืนโดยมิได้นัดหมาย เสียงปรบมือ

และน้ำตาของเราและหลายๆ คนในห้องต่างไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว…
ขอแสดงความยินดีกับพี่ชัชชาติ
ผู้ว่าฯคนใหม่ของพวกเราชาว กทม.

นักเรียนคนนึงในห้องเรียน ABC……นาคร ศิลาชัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon