ตร.ขวาง ม็อบเลี้ยวขวา มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง ยันต้องถึงทำเนียบ! ยื่นค้าน พ.ร.บ.รวมกลุ่ม

ตร.ขวาง ม็อบเลี้ยวขวา มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง ยันต้องถึงทำเนียบ! ยื่นค้าน พ.ร.บ.รวมกลุ่ม

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่หน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ สืบเนื่องกรณีประชาชนกลุ่มหนึ่งในนาม “ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน” ซึ่งปักหลักค้างคืนบริเวณดังกล่าวเพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกร่างกฎหมายควบคุมการรวมกลุ่มประชาชน ในการประชุมสมัยที่ 78 ที่ทาง ESCAP จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในการเปิดการประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. ผู้ชุมนุมตั้งขบวนบนฝั่งการจราจรถนนราชดำเนินนอก นำโดย นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ประกาศเตรียมตัวเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล มีการร่วมกันถือป้ายผ้าเขียนข้อความ “หยุดเผด็จการ คสช. หยุดละเมิดสิทธิ หยุดการควบคุมประชาชน”

เวลาราว 08.15 น. ตัวแทนเครือข่ายแรงงานปราศรัยในประเด็นต่างๆ ยืนยันว่าประชาชนต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างประเทศให้ดีขึ้น จึงต้องการเรียกร้องให้ยกเลิกร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว

เวลา 08.35 น. เริ่มเคลื่อนขบวน โดยมีการแจกหน้ากากรูป “ดวงตา” ให้ผู้เดินต้นขบวนโบกสะบัดธงสีแดง ผู้ชุมนุมร่วมกันตะโกน “หยุดระบอบ คสช. หยุด พ.ร.บ.การรวมกลุ่ม”

เวลา 08.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งประจำการพร้อมแผงเหล็กและลวดหนามหีบเพลงบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ เจรจาขอให้ตัวแทนยื่นหนังสือบริเวณนี้ได้หรือไม่ โดยไม่ต้องเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล

ผู้ชุมนุมสวมชุดแมสคอตสีส้มโปรยกระดาษสีขาว มีข้อความเรียกร้องให้ยกเลิกร่าง พ.ร.บ.การรวมกลุ่ม ทวงคืนเสรีภาพ

เวลา 08.48 น. ขบวนเลี้ยวขวา หลังเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่เปิดเส้นทางให้ตรงไป “คณะราษฎรัมส์” ตีกลองพร้อมรถเครื่องเสียง 2 คัน ผ่านหน้าวัดโสมนัสฯ สะพานเทวกรรมรังรักษ์ มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง ระหว่างนั้นมีการพ่นสีสเปรย์บนพื้นถนน

เวลา 09.05 น. มีการโปรยกระดาษจากบนสะพานลอยแห่งหนึ่งก่อนถึงแยกนางเลิ้ง มีข้อความคัดค้านร่าง พ.ร.บ.การรวมกลุ่ม เจ้าหน้าที่กั้นรั้วเหล็กในจุดต่างๆ บนถนนพิษณุโลก อาทิ หน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม และสะพานชมัยมรุเชฐ

นายเลิศศักดิ์กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงว่า พวกตนมาอย่างสันติ ไม่มีอาวุธ ต้องการเพียงเรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.บ.การรวมกลุ่ม ขอให้ตำรวจเปิดรั้วเหล็กที่กั้นไว้ออก เปิดทางให้ขบวนเคลื่อนสู่หน้าทำเนียบรัฐบาล

ต่อมาเวลา 09.13 น. ผู้ชุมนุมในชุดแมสคอตสีส้มกระชากรั้วเหล็กเปิดทางให้ขบวน ขบวนเดินหน้าต่อไป ตัวแทนแรงงานกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงขออภัยโรงเรียนราชวินิตมัธยมที่ทำให้เกิดเสียงดัง แต่มีความจำเป็นต้องเรียกร้องสิทธิ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon