นิพนธ์ พอใจผล ลต. ‘ส.ก.’ ชี้ เทียบตัวเลขแล้ว ปชป.ได้เสียงมากขึ้น

นิพนธ์ พอใจผล ลต. ‘ส.ก.’ พร้อมเคารพการตัดสินใจของประชาชน ชี้เทียบตัวเลขแล้ว ปชป.ได้เสียงมากขึ้น

เมื่อเวลา 08.55 น. วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ซึ่งผลปรากฏว่าผู้สมัคร ส.ก.ของพรรค ปชป.ได้รับเลือกตั้ง 9 คน ซึ่งถูกมองว่าน้อยกว่าที่คาดหมาย ว่าการที่พรรค ปชป.ได้ที่นั่ง ส.ก.จำนวน 9 ที่นั่ง ถือเป็นสัดส่วนที่น่าพอใจ เดิมคิดว่าน่าจะได้ ส.ก.สัก 10 คน 9 คนถือว่าใกล้เคียงแล้ว และเราได้ที่ 2 ใน 4-5 เขต ซึ่งคะแนนห่างกันไม่เยอะ ฉะนั้น เมื่อรวมคะแนน ส.ก.ดูก็คิดว่าเป็นที่พอใจแล้ว จากเดิมการเลือกตั้งที่ผ่านมาเราไม่มีผู้แทนอยู่เลยสักคนหนึ่ง คิดว่าวันนี้เราได้ ส.ก.มา 9 เขต ถ้ามาเทียบพื้นที่คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ต่อจำนวนประชากรและสัดส่วนผู้แทนแล้ว ได้ผู้แทน ส.ก.เกือบครบที่นั่งแล้ว ฉะนั้น จากที่เราไม่มีผู้แทนราษฎรอยู่เลย ถ้าเรานำตัวเลข 9 เขตของ ส.ก.เป็นคะแนนผู้แทนราษฎรเทียบเปอร์เซ็นต์กัน เราก็น่าจะได้ ส.ส.กทม.อยู่ที่ 6 เขต ฉะนั้น ก็ถือว่าพอใจแล้ว และต้องยอมรับว่าการตัดสินเลือกของประชาชน เราก็ต้องเคารพการตัดสินใจ ส่วนทางยุทธศาสตร์คะแนนจะเป็นอย่างไรก็ไปวิเคราะห์กันอีกทีหนึ่ง แต่ถามว่าพอใจหรือไม่ก็ต้องพอใจในสิ่งที่ประชาชนมอบให้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าคะแนนในส่วนของฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทยและก้าวไกลรวมกัน ได้ 30 กว่าที่นั่ง นายนิพนธ์กล่าวว่า ต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชนไม่ว่าจะกี่ที่นั่ง แต่เมื่อไปดูตัวเลขสัดส่วนแล้วพรรค ปชป.ได้ตัวเลขมากขึ้น ถ้าเปรียบเทียบกับผู้แทนราษฎร

(ชมคลิป)

เมื่อถามว่าจะต้องมีการปรับยุทธศาสตร์หรือวางบทบาทใหม่อย่างไรหรือไม่ นายนิพนธ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ปชป.ดูแล กทม. ได้สรุปให้ทราบถึงสถานการณ์ ทราบถึงปัญหา ทราบถึงแนวทาง และเราจะได้แนวทางที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อไป ซึ่งก็เหมือนเราได้ลงสนามจริง ได้ซ้อมแล้ว รู้แล้วว่าจุดอ่อนจุดแข็งเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ามี ส.ส.พรรค ปชป.ส่วนหนึ่งระบุว่ามาจากนโยบายของรัฐบาลบางเรื่องที่ผิดพลาด จึงส่งผลต่อคะแนนนิยมโดยรวม นายนิพนธ์กล่าวว่า อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว

เมื่อถามว่ามองอย่างไรในฐานะที่อยู่สังกัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งต้องทำงานกับผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ นายนิพนธ์กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่มีปัญหา เมื่อประชาชนตัดสินใจเลือกเราก็ต้องเคารพการตัดสินใจ และการทำงานกับท้องถิ่น ซึ่ง กทม.ก็ถือเป็นท้องถิ่นหนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกำกับดูแล กทม.อยู่แล้ว ฉะนั้น อะไรที่เป็นนโยบายที่ผู้ว่าฯกทม.ประกาศไว้ ท่านก็ดำเนินการได้ ตราบใดที่ไม่ผิดกฎหมายมีสิทธิทำอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon