‘สุทิน’ เผยมติวิปฝ่ายค้านจ่อเสนอ ‘ชวน’ ดึงร่าง กม.ลูกถกเร็วขึ้น รับเสียงยังแตกสูตรหาร 100

‘สุทิน’ เผยมติวิปฝ่ายค้านเตรียมเสนอ ‘ชวน’ ดึงร่างกฎหมายลูกถกเร็วขึ้น มั่นใจวันเดียวจบ รับเสียงยังแตกสูตรหาร 100 แต่คว่ำยากกว่า รธน.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคามและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … เตรียมยื่นร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในช่วงบ่ายวันนี้ (24 พฤษภาคม) เพื่อบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ว่าทางวิปฝ่ายค้านได้มีการพูดคุยและมีมติร่วมกันว่าเราอยากจะขอเลื่อนร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับขึ้นมาพิจารณาก่อน เพราะทราบว่าประธานรัฐสภาได้มีการจัดให้ประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 9-10 มิถุนายน โดยจะนำร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ เข้าสู่การพิจารณาก่อนและจะพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับต่อ

นายสุทินกล่าวว่า วิปฝ่ายค้านได้พูดคุยร่วมกันและเห็นว่าจะขอให้พิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับก่อนได้หรือไม่ เพราะพิจารณาวันเดียวก็จบแล้ว จากนั้นค่อยพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจต่อ ทั้งนี้ หากประธานรัฐสภานัดพิจารณากรอบวาระการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อใดตนก็จะแจ้งมติของฝ่ายค้านนี้ให้ทราบเพื่อขออย่างเป็นทางการ

เมื่อถามถึงกรณีที่ยังมีกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … เสียงข้างน้อย โดยเฉพาะ ส.ส.พรรคเล็กและ ส.ว.บางส่วน ยืนยันจะมีการแปรญัตติเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อให้หารด้วย 500 นายสุทินกล่าวว่า เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ เพราะตามกระบวนการข้อบัญญัติของกฎหมายในชั้น กมธ.ก็ต้องว่าไปตามนั้น ส่วนในชั้นการพิจารณาวาระ 2 และวาระ 3 ทุกคนก็สามารถทำได้ เพราะยังมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ในการหาร 500 และหารด้วย 100 แต่ไม่เป็นอะไร ทุกอย่างก็ว่าไปตามขั้นตอนในสภา เสียงส่วนใหญ่จะเป็นผู้ตัดสิน

เมื่อถามว่าเสียงที่เห็นต่างจะทำให้เกิดปัญหาสามารถคว่ำกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับได้หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า มันจะถึงคว่ำไหม อันนี้ก็บอกยาก แต่คนในสภายังมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน แต่จะต่างกันในคราวนี้ก็คือเรื่องการโหวตกฎหมายลูก ไม่จำเป็นต้องเอา 84 เสียงของ ส.ว.มาเป็นเกณฑ์ เพียงแต่ใช้เสียงจำนวนครึ่งหนึ่งของรัฐสภา การพิจารณาร่างกฎหมายก็ผ่านแล้ว ซึ่งมันจะง่ายกว่าการโหวตรัฐธรรมนูญ ดังนั้น โอกาสที่กฎหมายจะตก หรือ ส.ว.จะคว่ำได้นั้นก็เป็นเรื่องยากกว่าการพิจารณารัฐธรรมนูญ เพราะหากฝ่าย ส.ส.ยืนยันตามร่างที่จะมีการพิจารณาน่าจะคว่ำยาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon