‘อนุชา’ คุยม็อบต้าน ‘พ.ร.บ.รวมกลุ่ม’ เจอโห่หลังเสนอตั้ง กก. 1 เดือน ยินดีร่วมเวที แต่ตอบวันนี้ไม่ได้

‘อนุชา’ คุยม็อบต้าน ‘พ.ร.บ.รวมกลุ่ม’ เจอโห่หลังเสนอตั้ง กก. 1 เดือน ยินดีร่วมเวที แต่ตอบวันนี้ไม่ได้

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรมของประชาชนกลุ่มหนึ่งในนาม “ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน” ซึ่งเคลื่อนขบวนจากหน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่เวลาราว 08.30 น. โดยสถานการณ์บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ เมื่อเวลา 10.05 น. รายงานข่าวแจ้งว่า ตัวแทนรัฐบาลจะออกมารับหนังสือในเวลา 10.30 น.

เวลา 10.13 น. การ์ดขบวนรื้อลวดหนาม สถานการณ์ชุลมุน นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย ประกาศขอผู้ชุมนุมอย่าปาสิ่งของ เจ้าหน้าที่เตือนให้ยุติ ก่อนยึดบันได 1 ใน 2 อันจากขบวน คฝ.ประจำการบนสะพานชมัยมรุเชฐ ถือโล่เตรียมความพร้อม

เวลา 10.17 น. ขบวนนั่งลง หลังประชิดแผงเหล็กซึ่งกั้นระหว่างผู้ชุมนุมกับ คฝ. มีการประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ชุมนุมฟังแกนนำ

เวลา 10.23 น. ฝนโปรยปรายลงมา ผู้ชุมนุมกางร่ม สวมเสื้อกันฝน ร้องเพลงปลุกใจและฟังหมอลำระหว่างรอตัวแทนรัฐบาลมารับหนังสือข้อเรียกร้อง

ต่อมาเวลา 10.28 น. นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึง มีตัวแทนขบวนมายื่นหนังสือท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เวลา 10.30 น. นายอนุชาโน้มตัวเข้าพูดคุยกับตัวแทนผู้ชุมนุม โดยกล่าวว่า เราคนไทยด้วยกัน ถ้ารับปากว่าจะเป็นไปอย่างสันติ ตนพร้อมเสมอที่จะพูดคุยด้วย

ตัวแทนขบวนรับปาก โดยระบุว่า อยากขอนั่งล้อมวงคุย

นายอนุชาและคณะตกลงเข้าพูดคุย ผู้ชุมนุมปรบมือให้นายอนุชา

ตัวแทนขบวน 3 ราย ร่วมกันกล่าวว่า ขอให้นายอนุชายืนยันว่าจะไม่มีการนำ พ.ร.บ.การรวมกลุ่มเข้าพิจารณา ซึ่งพวกตนตั้งใจมารอเพราะวันนี้มีการประชุม ครม. หากยินดีตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรขบวนพร้อมกลับบ้านทันที หากรัฐบาลฉลาดพอ ไม่ควรสร้างเงื่อนไขควบคุมประชาชนซึ่งย่อมเป็นการทำลายฐานเสียงของตัวเอง จึงขอให้ยกเลิกการผลักดันและการดำเนินการทั้งหมด

นายอนุชากล่าวว่า ตนเป็นคนไทยคนหนึ่งเฉกเช่นเดียวกับพี่น้องทุกคน มีชีวิตจิตใจเลือดเนื้อ เป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่งที่มายืนตรงนี้เท่านั้น เป็นรัฐมนตรีและ ส.ส.ซึ่งเป็นตัวแทนราษฎร ตนมีเจตนาและความจริงใจ สำหรับกฎหมายฉบับดังกล่าวถามว่ามีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญหรือไม่ มีในนานาอารยประเทศหรือไม่ อย่างไร ทุกคนมีความเห็นได้ แต่ความเห็นบางอย่างอาจไม่ตรงกัน อยากขอร้องด้วยใจจริงว่าสิ่งนี้เรายังไม่เคยมีการพูดคุยกันอย่างชัดเจน การที่ขอให้ตนมีคำตอบในวันนี้ หรือให้ ครม.ประชุมกันในเวลานี้ หากท่านคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องชอบธรรมและเหมาะสม ตนก็ไม่ทราบว่าจะใช้คำพูดว่าอะไร

จากนั้นนายอนุชาเสนอว่าขอใช้ระยะเวลา 1 เดือน ร่วมกับขบวนที่ส่งตัวแทนเข้ามา ผู้ชุมนุมโห่ ตัวแทนขบวนชี้แจงว่า พวกตนไม่ได้เรียกร้องวันนี้เป็นวันแรก แล้วเร่งรัดเอาคำตอบ แต่เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ได้เดินทางไปที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี โดยไม่ได้มาทำเนียบ เพราะนายกฯมอบหมายให้กระทรวงดังกล่าวรับฟังความเห็น จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นเวลา 2 เดือนแล้ว ข้อเรียกร้องไม่เคยเปลี่ยน ถึงเวลาต้องได้คำตอบจากรัฐบาล ไม่เช่นนั้นสิทธิเสรีภาพของเราจะตกอยู่ในมือรัฐบาล

ต่อมา นายอนุชากล่าวว่า ตนอยากดำเนินกระบวนการด้วยระบบประชาธิปไตย พยายามแก้ไขทุกเรื่องที่พี่น้องประชาชนมีความเห็นแตกต่าง

“ผมอยากเห็นการพูดคุย สิ่งที่ต้องการคือเวทีคุยกับพวกเรา การดำเนินสู่จุดหมายปลายทางเดียวกันน่าจะเกิดขึ้น ถ้าให้ผมตัดสินใจ ณ เวลานี้ก็คงรับข้อเสนอไปได้เท่านั้น แล้วนำไปส่งต่อ ครม. ผมจะทำตามหน้าที่ในการรับเรื่องด้วยความรู้สึกเต็มใจเป็นอย่างยิ่ง ส่วน ครม.จะมีมติหรือความเห็นอย่างไร คงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง” นายอนุชากล่าว

จากนั้นตัวแทนขบวนกล่าวว่า จากที่นายอนุชากล่าวถึงประชาธิปไตย แต่กฎหมายฉบับนี้เหตุใดไม่ถามประชาชน เมื่อมีผู้ไม่เห็นด้วยแต่กลับเดินหน้า จึงต้องการคำตอบจาก ครม.ในวันนี้ โดยจะรอตรงนี้ต่อไปจนกว่าจะได้รับคำตอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon