‘วิษณุ’ ชี้ รบ.ไม่ได้ออก กม. ‘ควบคุม-ตัดท่อน้ำเลี้ยงม็อบ’ แค่ให้ ‘เอ็นจีโอ’ บอกรายละเอียดรับเงินต่างชาติ

‘วิษณุ’ ชี้ รบ.ไม่ได้ออก กม. ‘ควบคุม-ตัดท่อน้ำเลี้ยงม็อบ’ แค่ให้ ‘เอ็นจีโอ’ บอกรายละเอียดรับเงินต่างชาติ เผย กม.อยู่ขั้นรับฟังความคิดเห็นอีกนานกว่าจะเข้าสภา

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านร่างกฎหมายที่อ้างว่าเป็นการทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน ว่าจริงๆ แล้วกฎหมายที่ว่าไม่ใช่กฎหมายคุมม็อบ เป็นกฎหมายที่ต้องออกตามรัฐธรรมนูญเพื่อส่งเสริมองค์กรภาคประชาสังคมที่ไม่แสวงหากำไร โดยมีชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมการดำเนินการขององค์กรเอกชนสาธารณประโยชน์ที่ไม่แสวงหากำไร ซึ่งการส่งเสริมมีหลายแบบ เช่น ให้เงินอุดหนุน ลดภาษี ให้เวทีสำหรับดำเนินการ แต่ยอมรับว่าร่างดังกล่าวมีการใส่อะไรบางอย่างเพื่อควบคุมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่องค์กรสาธารณประโยชน์ หรือเอ็นจีโอ ที่รับเงินอุดหนุนจากต่างประเทศ ของเดิมไม่ต้องรายงานต่อรัฐ ตรงนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เขาไม่พอใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายประเทศทำกัน แต่ถ้าเป็นเรื่องในประเทศเราไม่ไปยุ่งอะไรเลย ขณะที่พรรคการเมืองไม่สามารถรับเงินจากต่างประเทศได้เลย และก่อนหน้านี้ทูตหลายประเทศที่มาพบนายกฯ หรือพบตนก็ยกประเด็นนี้ขึ้นมาด้วยความเป็นห่วง แต่ร่างนี้ยังไม่ไปถึงไหน ยังไม่เสร็จสิ้น

นายวิษณุกล่าวว่า ทั้งนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้นำปัญหาของผู้ชุมนุมแจ้งให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทราบแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้รับข้อสังเกตทั้งหมดส่งย้อนไปให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่เป็นเจ้าของร่าง และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา รวมถึงหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องไปปรับปรุงเนื่องจากขณะนี้ขั้นตอนกฎหมายอยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 และยังไม่เสร็จเพราะมีหลายมาตรา คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับหลักการไปเป็นปีแล้ว กฎหมายยังไม่ไปถึงขั้นไหน จะยังไม่เข้าสภาในสมัยประชุมนี้ คงไม่มีอะไรที่น่าวิตก

“ยืนยันกฎหมายนี้ไม่เกี่ยวกับการปิดกั้นการชุมนุมเลย เป็นเพียงการให้เอ็นจีโอต้องรายงานการรับเงินจากต่างประเทศ แง่รัฐบาลก็ต้องอยากรู้เพราะดำเนินกิจการอะไรหลายอย่าง แต่ก็มีจุดอ่อนจุดโหว่อะไรหลายอย่าง เช่น เอ็นจีโอนิยามคืออะไร คนเดียวหรือสองคนเป็นเอ็นจีโอหรือไม่ ไม่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเป็นเอ็นจีโอหรือไม่ เป็นสิ่งที่เขาวิตก เพราะครอบคลุมกว้างขวาง ซึ่งยังต้องไปดูและปรับปรุงกันอีก” นายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากฎหมายดังกล่าวถือเป็นการปิดปากและตัดท่อน้ำเลี้ยงเอ็นจีโอที่เคลื่อนไหวหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้ตัดเพราะเราไม่ได้ห้ามรับ รับได้แต่ให้รายงาน และร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ได้มีเพดานการรับเงิน รับเท่าไหร่ก็รายงาน เวลาต่างประเทศถามมาเราจะได้บอกเขาถูกว่าเงินเอาไปใช้ทำอะไร เมื่อถามอีกว่าหากรับเงินมาเคลื่อนไหวทางการเมืองได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้ ผิดกฎหมายพรรคการเมือง และเอ็นจีโอก็ต้องไม่ทำเรื่องการเมืองอยู่แล้ว หากจะทำก็ต้องไปจดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง รวมถึงกฎหมายดังกล่าวยังสามารถตรวจสอบเงินที่ได้มาบริสุทธิ์หรือไม่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image