‘สมศักดิ์’ รับผลผู้ว่าฯทำ พปชร.ต้องปรับวิธีทำงาน-เฟ้นคน ประเภทพูดน้ำท่วมทุ่งไม่ควร

‘สมศักดิ์’ รับ ใช้บทเรียนสนาม กทม.ปรับคน พปชร. ชี้คัดคนทำงาน​-มีแก่นสาร ปรับปรุงแนวทางให้ตรงใจ ปชช.

เมื่อเวลา​ 13.35 น. ​วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายสมศักดิ์​ เทพสุทิน​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม​ ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ว่าผู้ที่ได้คะแนนลำดับที่ 1​, 2, 3 เป็นคนที่มาจากสายวิทยาศาสตร์ ขณะที่ในทางการเมืองเป็นเรื่องของสายศิลปะมานาน แต่เวลานี้ประชาชนเลือกคนที่มีลักษณะจริงจังในการทำงาน เป็นวิศวกรทั้งสามคน ดังนั้น แนวทางของพรรคการเมืองในอนาคตข้างหน้าจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการ ประเภทสาดน้ำสงกรานต์ ใส่สีตีไข่จะต้องปรับ เพราะประชาชนเข้าใจการเมืองแล้ว ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณชาว กทม.ที่มาใช้สิทธิจำนวนมาก และยินดีกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์​ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. ที่ประชาชนคาดหวังบุคคลลักษณะนี้เข้ามาทำงาน

เมื่อถามว่ารัฐบาลจะปรับปรุงการทำงานอย่างไร เพราะคะแนนผู้สมัครฝั่งรัฐบาลคะแนนน้อยกว่ามาก นายสมศักดิ์กล่าวว่า คงไม่พูดถึงรัฐบาล ส่วนใน พปชร.คิดว่าไม่ควรพูดอะไรในแบบน้ำท่วมทุ่ง หรือพูดไม่เห็นสาระสำคัญของแนวทางการทำงาน เช่น กิจกรรมทางการเมืองของพรรคการเมือง ไม่พูดถึงรัฐบาล เพราะมีแก่นสารอยู่แล้ว แต่การประชาสัมพันธ์อาจยังไม่ตรงจุด ทำให้คนไม่เห็นเนื้องานของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนที่พรรคได้ ส.ก.เพียง 2 ที่นั่งนั้น​ พปชร.ต้องปรับปรุงแนวทางให้ตรงกับความรู้สึกและความพึงพอใจของประชาชนและผู้ที่มีความรู้ เปลี่ยนจากสายศิลปะเป็นสายวิทยาศาสตร์มากขึ้น

เมื่อถามว่าแสดงว่าพรรคจะคัดคุณภาพของคนมากกว่าคำนึงถึงกลุ่มการเมืองใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า การเมืองในอดีตที่ผ่านมาเป็นลักษณะวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ได้นึกถึงหลักการและแก่นของชีวิตอย่างจริงจัง แต่ขณะนี้ 1 บวก 1 เป็น 2 ไม่ใช่ 1 บวก 1​ และบวกอีก 1 แล้วเหลือ 1 ส่วน พปชร.จะทำได้หรือไม่ ก็เป็นแนวทางที่จะต้องคุยกัน

เมื่อถามว่าผลการเลือกตั้งที่ออกมาสะท้อนแค่จังหวัดเดียว หรือทั่วประเทศ ที่เราจะต้องปรับ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ทุกอย่างประกอบกัน คงไม่พูดอย่างใดอย่างหนึ่ง

Advertisement

เมื่อถามว่าถึงขั้นที่พรรคจะต้องปรับผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องการเลือกตั้งพรรคดูอยู่แล้ว แต่ประเด็นคือต้องปรับเรื่องการสื่อสารในแต่ละเรื่อง ถ้าไม่เป็นแก่นสารก็จะพลาด เมื่อถามย้ำว่าจะต้องมีการปรับเพิ่มแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ พปชร.หรือไม่ นายสมศักดิ์หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ยังไม่ถึงขนาดนั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image