พุทธะอิสระเมินคนแนะ ปล่อยให้ฆราวาสทำอาหารแจกเหมาะสมกว่า

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)

วันที่ 26 ตุลาคม ความเคลื่อนไหวของพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย หลังจากที่มาตั้งเต็นท์บริจาคอาหารให้กับประชาชนที่มาร่วมแสดงความอาลัยที่ท้องสนามหลวง ล่าสุดได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้มีคนแนะนำว่า การกระทำดังกล่าวควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฆราวาส เพราะกริยาการทำกับข้าวแจกประชาชนอาจดูไม่เหมาะสม น่าจะให้ญาติโยมช่วยกันมากกว่า

โดยพุทธะอิสระระบุว่า “ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจ ติชมฉันมาอย่างต่อเนื่อง ในทุกเรื่องที่ฉันทำ ถ้าคำติชมนั้นเกิดขึ้นจากจิตที่หวังดีและเอ็นดู ทั้งยังไม่เป็นการผิดต่อมโนธรรมปณิธานที่ฉันตั้งใจไว้ พุทธะอิสระก็พร้อมที่จักเปลี่ยนแปลงนิสัย แก้ไขพฤติกรรม ที่ไปทำร้ายทำลายจิตใจของผู้ติชม แต่หากสิ่งที่พวกคุณตำหนิติว่าเสนอแนะมาเพียงแค่อยากด่า สะใจ หมั่นไส้ ไม่ชอบขี้หน้า อย่างนั้นก็ตำหนิติด่าฉันต่อไปเถิด

พุทธะอิสระระบุอีกว่า “และฉันก็ไม่รู้ว่าคนอย่างพวกคุณได้เคยมาเดินแออัดสัมผัสร้อนสัมผัสหนาว หิวกระหาย ในงานสวดพระบรมศพพ่อที่ท้องสนามหลวงกับใครๆ เขาด้วยหรือเปล่า เพราะทุกมื้อของทุกวัน ภาพที่ฉันเห็นคือมีพี่น้องไทย ลูกของพ่อมายืนออรอต่อแถวคอยอาหารจากเต็นท์เบอร์ 9 ยาวเป็นร้อยๆ เมตร ด้วยความหิวกระหาย ไม่เว้นแม้แต่ทหาร ตำรวจ พยาบาล และนักเรียนนักศึกษาซึ่งทุกวัน พวกเราที่เป็นลูกของพ่อรู้สึกกระวนกระวายทุกข์ร้อนไปกับความที่ทุกคนต้องมายืนตากแดด ตากฝน รอคอยอาหารจากเต็นท์เรา พุทธะอิสระและพี่น้องไทยทุกคนจึงมิอาจทำใจ ด้วยทนเห็นพี่น้องร่วมแผ่นดินที่กำลังโศกเศร้าเพราะสูญเสียพ่อผู้เป็นหลักชัยของแผ่นดิน ต้องมาหิวกระหายอดอยากในงานสวดพระบรมศพของพ่อได้ ในฐานะที่พวกเราเป็นลูกของพ่อ 1 ใน 70 ล้านคน พวกเราจึงต้องช่วยแบ่งเบาความเศร้าโศกหิวกระหายจากพวกเขาเหล่านั้นบ้าง ดังตัวอย่างที่พ่อเคยทำให้พวกเราดูมาตลอด 70 ปีของพระองค์ ฉันอธิบายมานี่มิใช่มาแก้ตัว แต่หวังว่าพวกคุณคงจะพอรับรู้เข้าใจถึงจิตใจฉันได้บ้าง แต่ถ้าไม่รับรู้ ไม่ยอมเข้าใจ เช่นนั้นก็คงต้องปล่อยไปตามเวรตามกรรมแล้วล่ะ”

ทั้งนี้ ได้มีผู้ติดตามจำนวนมากเข้าไปให้กำลังใจ

26
หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)
27
หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้5 องค์กรสิทธิฯระดับโลก ร่วมลงนาม ร้องสนช.อย่าเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.คอมฯฉบับแก้ไข
บทความถัดไปสถานทูตไทยในสวีเดนเตือนคนไทยที่ไปเที่ยวให้เพิ่มความระวังมากขึ้น หลังได้รับแจ้งเหตุถูกขโมยทรัพย์สินจำนวนมาก