‘ชัชชาติ’ ควงอดีตส.ส.ปชป. ฝ่าเถาวัลย์เข้าบ้านร้าง บางกอกใหญ่ จ่อเคลียร์ที่ร้างเป็นพท.สาธารณะ

‘ชัชชาติ’ ฝ่าเถาวัลย์เข้าบ้านร้างทรงไทย บางกอกใหญ่ จ่อเคลียร์ที่รกร้างเป็น พท.สาธารณะ

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม เวลา 06.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะ ลงพื้นที่สวนบางกอกใหญ่ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะของ กทม. เชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างซอยเพชรเกษม 4 กับซอยจรัญสนิทวงศ์ 2 โดยมีนายวิรัช คงคาเขตร ว่าที่ ส.ก. เขตบางกอกใหญ่ และนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ มาร่วมสำรวจพื้นที่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายชัชชาติและคณะ ออกกำลังกายในสวนเรียบร้อยแล้ว นายวิรัชพานายชัชชาติเดินสำรวจพื้นที่รกร้างว่างเปล่าของทางราชการโดยรอบชุมชน ซึ่งมีพื้นลานคอนกรีตของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่ปิดกั้นพื้นที่ไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์ นายวิรัชได้เสนอนายชัชชาติว่า ควรมีการเปิดรั้วเพื่อทำเป็นลานกีฬาของชุมชน หรือสนามเด็กเล่น เพื่อให้คนในชุมชนได้มีพื้นที่การทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น

ต่อมานายวิรัชพานายชัชชาติ เดินเข้าพื้นที่ป่ารกร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งมีบ้านทรงไทยอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ โดยการเดินเข้าไปเต็มไปด้วยความยากลำบาก ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ พืชล้มลุกต่างๆ

นายวิรัชกล่าวว่า บ้านดังกล่าวเป็นของนางอุษา สุวรรณการ เมื่อเสียชีวิตแล้วนางอุษายกบ้าน ทรัพย์สินสิ่งของภายในบ้าน และที่ดินจำนวน 1 ไร่ ให้กับกรมศิลปากร โดยกรมเก็บเพียงทรัพย์สินสิ่งของออกไป ตั้งแต่ปี 2548 แต่ไม่ได้มีการบูรณะดูแล บ้านหลังดังกล่าวจึงมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ส่วนโครงสร้างบ้านที่เป็นไม้ได้พังถล่มแล้วด้วย

นายชัชชาติกล่าวว่า ทั่วพื้นที่ กทม.มีพื้นที่รกร้างแบบนี้เป็นจำนวนมาก ที่ไม่มีการนำมาทำประโยชน์ ถ้านำพื้นที่เหล่านี้มาทำเป็นที่สาธารณะ พื้นที่สีเขียว ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก จะเกิดประโยชน์อย่างมาก

“บอกไม่ได้ว่าที่ไม่พอ พื้นที่กรุงเทพฯมีเยอะแยะถ้าหา ที่ราชการ ที่รกร้างว่างเปล่า เอามาใช้ประโยชน์” นายชัชชาติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon