‘อุตตม-สนธิรัตน์’ ลุยหนักอีสาน อ้อนขอโอกาส ให้ ‘สมคิด’ เข้าไปเปลี่ยนประเทศ

‘อุตตม-สนธิรัตน์’ อ้อนขอโอกาส พรรค สอท.บริหารประเทศ ชู พัฒนา ‘รถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-หนองคาย’ เชื่อม ลาว-จีนเร่งระบบคมนาคม สร้างรายได้เข้า ปท.

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) พร้อมแกนนำพรรค อาทิ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุพล ฟองงาม ประธานภาคอีสาน นายวิเชียร ชวลิต รองหัวหน้าพรรค เพื่อเปิดตัว นายวิริยะ ทองผา เป็นผู้สมัคร ส.ส.มุกดาหาร เขต 1 และนายทวีศักดิ์ ประทุมลี เป็นผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 มีประชาชนมาร่วมรับฟังคึกคัก

นายอุตตมกล่าวว่า ภาคอีสาน อยู่ในทำเลที่มีความพร้อมเป็นศูนย์กลางการค้าในอินโดจีน แต่ไม่ได้การพัฒนาต่อเนื่อง วันนี้มีรถไฟเชื่อมจีน-ลาว แต่รถไฟไทยสร้างได้แค่ 3-4 กม.ทั้งที่คิดทำเรื่องนี้ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ดังนั้น หากพรรค สอท.ได้เข้ามาบริหารประเทศ จะเร่งสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หนองคาย เชื่อมเส้นทางลาว-จีน ยกระดับเส้นทางคมนาคม ทางถนน และระบบรางสายรองในภาคอีสานให้เชื่อมต่อกัน เพื่อนำไปสู่การท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับภาคอีสานและประเทศ ขณะที่ จ.มุกดาหาร เป็นประตูการค้าเชื่อมโยงเส้นทางการค้าระหว่างฝั่งเมียนมา ผ่านไทย-ลาว-เวียดนาม หรือเส้นทางอีสต์-เวสต์ คอริดอร์ แต่วันนี้กำลังสูญเสียความสามารถทางการแข่งขัน เพราะการขนส่งหันไปใช้เส้นทางรถไฟลาว-จีน ดังนั้นจะต้องสร้างโครงข่ายระบบราง จากมุกดาหารไปเชื่อมที่หนองคาย ให้การพัฒนาคมนาคมเป็นประโยชน์กับพื้นที่สูงสุด

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า นอกจากการพัฒนาระบบขนส่งในพื้นที่อีสาน จะต้องส่งเสริมการผลิตสินค้าที่ดี มีระบบชลประทานที่ดี รวมไปถึงมีเทคโนโลยีพลังงาน เพื่อลดต้นทุนการผลิต และพรรค สอท.มีนโยบายการพัฒนาแหล่งน้ำพร้อมระบบโซลาร์เซลล์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีน้ำใช้ในต้นทุนที่ต่ำ

ด้านนายสุพลกล่าวว่า กว่า 10 ที่ผ่านมา การเมืองอยู่บนความขัดแย้ง จึงต้องเปลี่ยน และพรรค สอท.ขอย้ำว่าจุดยืนไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง จะเลือกคนเก่ง คนดีมาบริหารประเทศ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ดังนั้น ขอให้พี่น้องภาคอีสานร่วมเปลี่ยนและให้โอกาสพรรค สอท.ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ เข้ามาเป็นผู้นำในการสร้างอนาคตไทยร่วมกับคนไทยทั้งประเทศไปด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงค่ำวันเดียวกันแกนนำพรรค สอท.จะเดินทางต่อไปยัง จ.อุบลราชธานี พบปะประชาชนต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon