หน้าแรก การเมือง ชัชชาติ คุย &...

ชัชชาติ คุย ‘คลินิกชุมชนอบอุ่น’ เปิด 3 แนวทางสาธารณสุขเข้าถึง จ่อคุย พอช. แก้ปมที่อยู่อาศัย

29.05.22 | 11:41 น.

‘ชัชชาติ’ แวะเล่นกับแมว ก่อนเยี่ยมคลินิกชุมชนอบอุ่น ชาวบ้าน ลั่น ‘มีความหวังกับท่านเยอะมาก’

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม เวลา 09.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วยดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะทีมนโยบาย, น.ส.สุชิรา ศิลานนท์ ผอ.เขตวัฒนา, นายสัณห์สิทธิ์ เนาถาวร ว่าที่ส.ก.เขตวัฒนา พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และนายอนรรฆ พิทักษ์ธานิน นักวิจัยจากสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงพื้นที่เขตวัฒนาเพื่อสำรวจพื้นที่ชุมชนหลังสน.ทองหล่อ ชุมชนคลองเป้ง และชุมชนลีลานุช และเข้าดูการทำงานด้านการส่งเสริมสุขภาพชุมชนและระบบปฐมภูมิ สำรวจคลินิกชุมชนอบอุ่น เครือข่ายสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่มีการลงพื้นที่ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ประชาชนในชุมชน

เมื่อเวลา 09.20 น. นายชัชชาติเดินไปยังคลินิกชุมชนอบอุ่น ซึ่งวันนี้มีการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้กับคนในชุมชน ซึ่งนายชัชชาติได้แวะเล่นกับแมวที่อยู่ในกรงบริเวณหน้าคลินิกก่อน

โดยนายชัชชาติได้เข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่พยาบาลเกี่ยวกับขั้นตอนที่ชาวบ้านจะเข้ามารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่คลินิก หลังจากนั้นได้มีวินจักรยานยนต์รับจ้างที่นายชัชชาติเป็นลูกค้าประจำได้เดินเข้ามาพูดกับนายชัชชาติ ว่า

“พวกผมมีความหวังกับท่านเยอะมาก พวกผมก็พร้อมให้ความร่วมมือในทุกๆด้าน เต็มใจครับ”

Advertisement

เมื่อเวลา 09.30 น. นายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้เราอยู่ ที่ทองหล่อ ถือว่าเป็นใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ แต่เราไม่รู้ว่ามีชุมชนแออัดซ่อนอยู่หลืบนี้ 3-4 แห่ง ซึ่งหลายชุมชนก็อยู่อย่างผิดกฎหมาย เป็นที่รุกล้ำที่สาธารณะ แต่เขาก็อยู่มานาน 50-60 ปี ซึ่งจริงๆแล้วเขาก็เป็นคนที่ขับเคลื่อนเมือง พี่น้องที่อยู่ในชุมชนนี้ก็เป็นคนที่ทำงานในทองหล่อ เอกมัย ประเด็นเรื่องที่อยู่อาศัยผิดกฎหมายก็ต้องว่ากันไป ก็ต้องปรับไปหาพื้นที่ที่ถูกกฎหมาย หาที่ที่มั่นคงให้พวกเขาอยู่ เริ่มจากให้แต่ละชุมชนมีการออม และขยับขยายไปหาที่ที่ถูกกฎหมาย ซึ่งก็จะดำเนินการควบคู่กันไป แต่ในขณะเดียวกันช่วงที่เปลี่ยนถ่ายไปยังที่ที่ถูกกฎหมายให้อยู่ ต้องดูแลคุณภาพชีวิตด้วย เพราะว่าจริงๆสาธารณสุขของกรุงเทพฯมีความซับซ้อน มันมีหลายระดับ มีปฐมภูมิ ทุติยภูมิ ตติยภูมิ

“จริงๆแล้วหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของกทม.คือปฐมภูมิ ซึ่งเป็นด่านแรกที่จะมาเผชิญปัญหา ซึ่งก็จะเป็นศูนย์สาธารณสุขที่จะมีอยู่ 69 แห่งทั่วกรุงเทพฯ แต่บางแห่งก็อยู่ไกลชุมชน เพราะฉะนั้นนโยบายเราคือการให้การบริการสาธารณสุขลงมาถึงชุมชน แต่กทม.เองก็ไม่ได้มีบุคลากรมาก จึงใช้วิธีการมีเครือข่ายร่วมกับคลินิกชุมชนอบอุ่น ซึ่งที่ผ่านมาพูดตรงๆว่ามีเรื่องทุจริตนิดหน่อย แต่สุดท้ายแล้วถ้าอยากจะให้มีการบริการที่ทั่วถึงก็มีอยู่ 3 แนวทาง 1.มีเครือข่ายคลินิกชุมชนอบอุ่นกับเอกชนร่วมกัน แต่ว่ากทม.ก็อาจจะดูแลเรื่องคุณภาพให้เป็นไปตามที่กำหนด 2.การใช้ระบบเทคโนโลยี ซึ่งมีแนวคิดจะใช้ระบบเทเลเมด ให้มีรถที่เชื่อมต่อกับหมอและสาธารณสุข ประชาชนสามารถมาตรวจสุขภาพผ่านรถคันนี้ได้ 3.ต้องขยายเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ให้แข็งแรงขึ้น” นายชัชชาติ กล่าว

เมื่อถามถึงพื้นที่ที่มีความเหมาะสมให้ชาวบ้านในชุมชนไปอยู่อาศัย นายชัชชาติ กล่าวว่า ต้องมีการคุยกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) และร่วมกลุ่มการออม และหาพื้นที่ของหลวงหรือเอกชนที่เช่าได้ไม่แพง และทำการเช่าระยะยาว

เมื่อถามว่าจะทันเวลาหรือไม่เนื่องจากมูลค่าที่ดินเอกชนเริ่มเพิ่มมากขึ้น นายชัชชาติ กล่าวว่า ก็ต้องอาจจะใช้พื้นที่ราชการที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ อาจจะไม่ได้ใกล้แถวทองหล่อ แต่ก็ไม่ไกลจากเมืองเพราะอย่างน้อยชาวบ้านจะได้หางานได้ซึ่งก็ต้องใช้ความพยายาม อาจจะไม่ได้ง่าย

โดยดร.เกษรา กล่าวเสริมว่า เรื่องที่อยู่อาศัยเราต้องร่วมมือกับพอช.และการเคหะ ร่วมพูดคุยว่าเราสามารถที่จะทำที่อยู่อาศัยในเชิงภาครัฐมาอยู่ใกล้ๆกับเขตเมือง เพราะจริงๆแล้วแหล่งงานอยู่ที่นี่ ซึ่งเรื่องจริงแล้วเมืองก็ต้องการเขา และเราเองก็ต้องหาที่ดินของรัฐที่เราจะสามารถพัฒนาที่อยู่อาศัยร่วมกับชุมชน