อดีต กกต.มองปม ‘ชัชชาติ’ ถูกร้อง 2 เรื่อง ไม่มีน้ำหนักพอ คนจำนวนมากรอดูความเที่ยงธรรม

อดีต กกต.มองปม 'ชัชชาติ' ถูกร้อง 2 เรื่อง ไม่มีน้ำหนักพอ คนจำนวนมากรอดูความเที่ยงธรรม

อดีต กกต.มองปม ‘ชัชชาติ’ ถูกร้อง 2 เรื่อง ไม่มีน้ำหนักพอ คนจำนวนมากรอดูความเที่ยงธรรม

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายโคทม อารียา อดีตกรรมการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถูกร้องเรื่องป้ายหาเสียงรีไซเคิล และการดูถูกระบบราชการ ในแง่กฎหมายสามารถเอาผิดได้หรือไม่ ว่า ต้องดูข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริง ตนฟังดูข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องป้ายหาเสียงก็คิดว่าไม่มีน้ำหนักอะไรมาก ส่วนเรื่องการดูถูกราชการ ก็รับฟังไว้ แต่อย่าไปให้น้ำหนักอีกเหมือนกัน เพราะเสียงของคนประมาณ 1.3 ล้าน กับความเห็นของคนอีกจำนวนหนึ่ง ที่ไม่ได้หยิบยกเรื่องที่มีน้ำหนักมาออกจนเป็นเหตุให้ต้องพิจารณาในข้อกฎหมาย

นายโคทม กล่าวว่า ถ้าหากเข้าข่ายการที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต หรือไม่เที่ยงธรรมก็ว่ากันไปอย่างหนึ่ง เช่น การซื้อเสียงไม่สุจริต คำว่าไม่เป็นธรรม ก็หมายความว่า ทำให้คู่แข่งขันเสียเปรียบ แต่อย่างเรื่องป้ายหาเสียงตนมองว่า มันดูไม่ชัด ไม่ได้มีคนที่จะรับ เพราะต้องมีคนให้กับคนรับ แต่นี่เป็นเพียงการออกความเห็นเกี่ยวกับป้ายของตัวเองว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งป้ายของคนอื่นก็เอาไปใช้ประโยชน์ต่อได้เหมือนกันใช่หรือไม่

ส่วนเรื่องที่บอกนายชัชชาติวิจารณ์ราชการ ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการไม่สุจริต สมมุติหากการพูดเช่นนั้นมีผลทำให้ราชการไม่เลือกนายชัชชาติ มันก็ไม่ได้ทำให้นายชัชชาติได้คะแนน การไม่สุจริตต้องหาวิธีการที่ทำให้ตัวเองได้คะแนนเพิ่ม ทั้งนี้ ไม่ได้ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกันในการแข่งขันจนต้องยกขึ้นมาทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต

เมื่อถามว่า 2 เรื่องที่มีการร้องนายชัชชาติ จะมีผลต่อการประกาศการรับรองการเป็นผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ นายโคทม กล่าวว่า ต้องถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องดูข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งในความเห็นของตนข้อเท็จจริงอ่อน ไม่มีน้ำหนัก แต่คนตัดสิน คือ กกต. แต่อย่างไรก็ตาม คนจำนวนมากที่ทั้งเลือกและไม่เลือกนายชัชชาติ ก็เฝ้าดูอยู่ว่ากกต.จะดำเนินการอย่างไร เพื่อให้การเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรม

นายโคทม อารียา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon