‘อนุทิน’ รับประกันเสียงภูมิใจไทย โหวตหนุนร่าง พ.ร.บ.งบปี’66 ยันไม่ต้องห่วง

‘อนุทิน’ รับประกันเสียงภูมิใจไทย โหวตหนุนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 66 ยันไม่ต้องห่วง

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความเป็นกังวลเรื่องเสียงการโหวตร่างพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ว่า ในส่วนของภูมิใจไทยไม่ห่วง รับประกันเสียงในส่วนของภูมิใจไทย

เมื่อถามถึงเรื่องที่ฝ่ายค้านขู่ว่าจะคว่ำตั้งแต่รับหลักการ นายอนุทินกล่าวว่า เป็นกระบวนการประชาธิปไตย ส่วนตัวว่าการจัดเตรียมงบประมาณไม่ใช่ตัวรัฐบาลทำ หรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทำ ทุกอย่างเริ่มขึ้นมาจากความต้องการของพี่น้องประชาชน ผ่านการกลั่นกรองการนำเสนอของข้าราชการประจำรัฐมนตรีก็มีหน้าที่พิจารณาและส่งต่อไปยังสภาผู้แทนราษฎร

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านพยายามจะเล่นเกมการเมืองกับการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณฯในครั้งนี้ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าฝ่ายค้านเห็นว่ารัฐมนตรีคนไหนปฏิบัติหน้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่เหมาะสมหรือมีการทุจริตน่าจะใช้วาระของการอภิปรายไม่ไว้วางใจในการอภิปรายรัฐมนตรีตรงๆ เพราะเรื่องงบประมาณมีผลกับการเร่งนำงบประมาณมาใช้ และถ้าพระราชบัญญัติงบประมาณมีปัญหาจะมีผลต่อเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณอะไรต่างๆ มากมาย

ส่วนเรื่องงบของกระทรวงสาธารณสุขหล่นไปอันดับที่ 9 นายอนุทินกล่าวว่า เราได้พิจารณาและมีอีกหลายขั้นตอน แปรญัตติอะไรต่างๆ แต่เราก็ได้นำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon