ส.ส.เต้ ลั่น เล่นการเมืองมากไปไม่ดี ประกาศงดออกเสียงงบฯ66 เชื่อ รบ.เสียงพอให้ร่างผ่านฉลุย

ส.ส.เต้ ลั่น เล่นการเมืองมากไปไม่ดี ประกาศงดออกเสียงงบฯ66 เชื่อ รบ.เสียงพอให้ร่างผ่านฉลุย

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เปิดเผยถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ว่า ร่างพ.ร.บ.งบฯมีการตั้งงบฯไว้ 3.18 ล้านล้านบาท แต่เก็บภาษีได้ 2.2-2.3 ล้านล้านบาท คาดว่า ยังมีงบประมาณขาดดุลอยู่จำนวนมากถึง 7 แสนล้านบาท หรืออาจจะมากกว่านั้น แต่ต้องดูรายได้ของประเทศที่มาจากนักท่องเที่ยวด้วย

ซึ่งปัจจุบันหนี้สาธารณะเกิน 60% ไปแล้ว จึงมีความกังวลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะต้องเข้าใจสภาพว่า ไม่สามารถหารายได้ได้ เพราะ 2 ปีที่ผ่านมาเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รายได้ของประเทศหดหายไปประมาณ 8 ล้านล้านบาท เฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว ยังไม่รวมเรื่องภาษีต่างๆ

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านต้องดูว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จะว่าอย่างไรบ้าง จะคัดค้านหรืองดออกเสียง แต่เท่าที่จำได้ฝ่ายค้านจะงดออกเสียง เพื่อไม่ให้ถ่วงงบประมาณแผ่นดินที่จะไปดูแลพี่น้องประชาชน เนื่องจากมีงบเงินเดือนราชการประจำจำนวนมาก

อีกทั้ง ยังมีงบลงทุนและงบผูกพันต่างๆ ที่ต้องมีค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวจะพิจารณาเป็นรายประเด็น เพราะคิดว่าหากเล่นการเมืองมากเกินไปจะไม่ดี เชื่อว่า เสียงของรัฐบาลเพียงพอให้ร่างผ่านไปอยู่แล้ว ย้ำว่าในนามพรรคไทยศรีวิไลย์จะงดออกเสียง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image