‘นภาพร’ แจงเหตุผล ฝ่ายค้านไม่ให้ผ่านร่างงบ’66 ถาม ‘ประยุทธ์’ จัดงบเอาใจพรรคร่วมหรือ?

‘นภาพร’ ถาม ‘ประยุทธ์’ จัดงบประมาณเพื่อเอาใจพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ ซัดยิ่งใช้งบชาวบ้านยิ่งยากจนประเทศยิ่งเป็นหนี้ แล้วอย่างนี้จะโหวตให้ผ่านได้อย่างไร

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม น.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ฝ่ายค้านไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาล้มร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2566 อย่างที่ฝ่ายรัฐบาลออกมากล่าวหา เพียงแต่ฝ่ายค้านเห็นว่าการจัดงบของรัฐบาลไม่มียุทธศาสตร์ หรือเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรก่อนหลังกันแน่ เพราะเป็นการจัดงบประมาณกระจายไปยังกระทรวงต่างๆ แบบเบี้ยหัวแตก สิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญมากที่สุดอย่างการฟื้นฟูเศรษฐกิจ การสร้างงาน สร้างรายได้ เพื่อแก้ปัญหาคนตกงาน ว่างงานจากพิษโควิด-19 อีกนับล้านคนกลับไม่เน้น แต่ไปเน้นเรื่องการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ให้กองทัพ

น.ส.นภาพรกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ใช้งบประมาณมา 8 ปี ทำไมจึงมีแต่หนี้เพิ่ม ทั้งหนี้ประเทศและหนี้ครัวเรือน แถมยังทำให้ตัวเลขคนจนเพิ่มขึ้นมาถึง 20 ล้านคนอีก อย่างนี้ฝ่ายค้านควรจะให้ความเห็นชอบด้วยหรือ ที่สำคัญมีข่าวว่ามีการใช้การจัดสรรงบประมาณไปต่อรองกับเรื่องการย้ายพรรค ซึ่งมีการรายงานข่าวออกมาอย่างชัดเจน ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว และคาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ก็คงจะทราบข้อมูลดีจึงมีการออกมาพูดปรามเป็นบางครั้ง แต่ก็เชื่อว่าจะไม่มีผลอะไร เพราะ พล.อ.ประยุทธ์เกรงใจทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและ ส.ส.พรรคเล็ก เพราะกลัวจะถูกโหวตคว่ำกลางสภา จึงอยากถามว่าการจัดงบประมาณครั้งนี้ต้องการเอาใจพรรคร่วมมากกว่าการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ประชาชนใช่หรือไม่

“เป็นไปไม่ได้เลยที่การกระทำซ้ำๆ แบบเดิมจะทำให้ได้คำตอบแบบใหม่ หรือผลลัพธ์แบบใหม่ การจัดงบประมาณแผ่นดินก็เช่นเดียวกัน หากรัฐบาลไม่มียุทธศาสตร์ หรือเป้าหมายที่ชัดเจนในการนำงบไปใช้เพื่อการเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจก็อย่าหวังว่าพอใช้งบหมดไปแล้วเศรษฐกิจจะดีขึ้น หรือความเป็นอยู่ของประชาชนจะดีขึ้น หนี้สินของประเทศจะหมดไป เหมือนกับที่รัฐบาลเคยใช้งบแก้ปัญหาความยากจนทุกๆ ปี แต่ปรากฏว่าตัวเลขคนจนกลับเพิ่มขึ้น หนี้สินครัวเรือนก็เพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน อย่างนี้ยังจะให้ฝ่ายค้านไว้ใจการใช้งบประมาณของรัฐบาลได้อย่างไร นี่คือเหตุผลที่ฝ่ายค้านจะไม่ยกมือให้ผ่าน ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาล้มร่างงบประมาณอย่างที่ฝ่ายรัฐบาลบางคนออกมากล่าวหา” น.ส.นภาพรกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image