กกต.ไฟเขียว ‘ชัชชาติ’ นั่งผู้ว่าฯกทม. พร้อมส.ก.อีก 5 เขต มี “น้องเฉลิม” ด้วย ชี้ไม่ประกาศผลทันที เหตุต้องตรวจสอบให้รอบคอบ

กกต.ไฟเขียว ‘ชัชชาติ’ นั่งผู้ว่าฯกทม. พร้อมส.ก.อีก 5 เขต มี “น้องเฉลิม” ด้วย ชี้ไม่ประกาศผลทันที เหตุต้องตรวจสอบให้รอบคอบตามกฎหมายก่อน

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เสนอผลการตรวจสอบเบื้องต้นและเห็นควรประกาศผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จำนวน 1 ราย และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร จำนวน 5 ราย โดยกกต.ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วมีเหตุอันควรเชื่อว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จึงมีมติประกาศผลการเลือกตั้ง ตามมาตรา 17 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จำนวน 1 ราย ที่ได้รับเลือกตั้ง ได้แก่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร จำนวน 5 ราย

อย่างไรก็ตาม การที่กกต. ไม่อาจประกาศผลการเลือกตั้งได้ทันทีที่ได้รับรายงานผลการนับคะแนน เนื่องจากสำนักงานกกต. ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดกล่าวคือ ต้องดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้น ตามมาตรา 17 ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 เสียก่อนว่า มีเหตุอันควรเชื่อว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือไม่ ไม่ว่าจะมีผู้ร้องเรียนหรือไม่ก็ตาม โดยพิจารณาจากรายงานของผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร และรายงานของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ประกอบการพิจารณาเสนอกกต. เพื่อประกาศผลการเลือกตั้งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ส.ก. 5 เขต ประกอบด้วย

เขตสัมพันธวงศ์ นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์

Advertisement

เขตหนองแขม นายนวรัตน์ อยู่บำรุง

เขตบึงกุ่ม นายเนติภูมิ  มิ่งรุจิราลัย

เขตบางคอแหลม นายปวิน แพทยานนท์

เขตลาดพร้าว นายณภัค เพ็งสุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image