‘ชัชชาติ’ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลาว่าการฯ เสาชิงช้า ปลัดกทม.มอบกระเช้าต้อนรับ ขรก.แห่ขอเซลฟี่

‘ชัชชาติ’ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำศาลา กทม.-ขรก.รับผู้ว่าฯกทม.คนใหม่

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน เวลา 13.14 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าสักการะพระพุทธนวราชบพิตร และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า โดยเริ่มจากสักการะพระพุทธนวราชบพิตร ที่หน้าหอพระพุทธนวราชบพิตร ก่อนสักการะศาลพระภูมิหลวงปู่มงคลประสาท ศาลเจ้าพ่อเพ่งนั้มกิมไซ ก่อนขึ้นไปยังชั้น 5 เพื่อวางพวงมาลัย สักการะพระพุทธชินราช พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งมีอายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย รวมถึงพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9)

สำหรับ “พระพุทธนวราชบพิตร” เป็นพระพุทธรูปที่รัชกาลที่ 9 ทรงสร้างและพระราชทานเป็นพระประจำจังหวัด เมื่อปี พ.ศ.2508 โดยยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประดิษฐานพระพุทธนวราชบพิต ณ ศาลากลางจังหวัดของทุกจังหวัด นอกจากนี้ ยังเป็นพระพุทธรูปประจำหน่วยทหาร ประดิษฐาน ณ กองบัญชาการหน่วยทหาร อีกด้วย

ลักษณะของ “พระพุทธนวราชบพิตร” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 23 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร ที่บัวฐานด้านหน้าบรรจุพระพิมพ์พระสมเด็จจิตรลดาไว้อีกองค์หนึ่ง ทำขึ้นด้วยผงศักดิ์สิทธิ์ที่ได้มาจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย ออกแบบและปั้นโดย ศาสตราจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ นายช่างกองหัตถศิลป์ กรมศิลปากร โดยเททองหล่อเป็นพระพุทธรูปเมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ.2509

Advertisement

พระพุทธนวราชบพิตร มีนัยยะถึงนิมิตหมายแห่งคุณพระรัตนตรัย อันเป็นที่เคารพสูงสุด เป็นเครื่องหมายแห่งความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของประเทศไทย และความสามัคคีกลมเกลียวกันของประชาชนชาวไทย

โดยหลังเสร็จจากการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร มีข้าราชการและบุคลากร รอให้การต้อนรับอย่างคับคั่ง มีการโบกมือทักทายและเสียงกรี๊ดจากบนอาคาร โดยนายชัชชาติโบกมือกลับและยิ้มทักทาย

จากนั้นนายชัชชาติมอบประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แก่ปลัดกรุงเทพมหานคร ก่อนที่ปลัด กทม.จะลงนามในหนังสือมอบหมายงานให้ผู้ว่าฯกทม.

Advertisement

หลังจากนั้นปลัด กทม.ในนามข้าราชการและบุคลากรกรุงเทพมหานคร กล่าวต้อนรับและมอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดี

นายชัชชาติกล่าวทักทายหัวหน้าหน่วยงาน ประกอบด้วย รองปลัด กทม. ผู้ช่วยปลัด ผู้ตรวจราชการ ผู้อำนวยการสำนัก ผู้อำนวยการเขต หัวหน้าส่วนราชการ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image