‘ยุทธพงศ์’ แฉแหลก ประมูลท่อส่งน้ำอีอีซีไม่โปร่งใส เปิดชื่อ ‘เฮีย ซ.’ ซื้อขายเก้าอี้กระทรวงทรัพย์ฯ

‘ยุทธพงศ์’ แฉ ประมูลท่อส่งน้ำอีอีซีไม่โปร่งใส จี้ ‘บิ๊กตู่’ ตอบมา เลือก ปชช.หรืออาวุธสงคราม เปิดชื่อ ‘เฮีย ซ.’ ซื้อขายเก้าอี้กระทรวงทรัพย์ฯ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิถุนายน ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ วันที่ 3 ซึ่งมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 วงเงิน 3.18 ล้านล้านบาท โดยนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า

ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ เต็มไปด้วยความไม่โปร่งใสและการทุจริต โกงแม้กระทั่งการซื้อขายตำแหน่งข้าราชการ เริ่มจากกรมธนารักษ์ สังกัดกระทรวงการคลัง ได้วงเงิน 3.7 พันล้านบาท และเงินนอกงบประมาณอีก 500 ล้านบาท ซึ่งกรมธนารักษ์กำลังประกวดโครงการท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท โครงการนี้กรมธนารักษ์ได้ให้เอกชนใช้วิธีการคัดเลือกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2564 โดยมีบริษัทเอกชนเข้ายื่น 3 ราย วันที่ 13 สิงหาคม 2564 คณะกรรมการคัดเลือกได้ให้บริษัท อีสท์วอเตอร์ได้คะแนนสูงสุด

แต่ต่อมาประธานคณะกรรมการไม่เห็นด้วยสั่งให้ยกเลิก และให้มีการคัดเลือกใหม่ ตนจึงไม่มั่นใจกรมธนารักษ์ถึงความโปร่งใสในการบริหารงาน ทั้งที่บริษัทที่ยื่นข้อเสนอดีที่สุดให้ภาครัฐ คือ บริษัท อีสท์วอเตอร์ ตนสงสัยว่าเหตุใดไม่ใช้วิธีการประมูลทั่วไป ทั้งนี้ หากกลางเดือนกรกฎาคม ถ้าไม่ทำเรื่องนี้ให้โปร่งใส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานอีอีซี จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นอน รวมถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.)

นายยุทธพงศ์กล่าวว่า งบกระทรวงกลาโหม คือ กองทัพเรือ ปี 2566 ได้งบกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยไปซื้อเรือดำน้ำจีน แต่ไม่มีเครื่องยนต์ ซื้ออากาศยานไร้เครื่องยนต์ 3 ลำ รุ่น hermes 900 ตั้งบ 4,070 ล้านบาท ตกลำละ 1,340 ล้าน ขณะที่ฟิลิปปินส์ ซื้อลำละ 340 ล้านบาท ตรงนี้คือความไมโปร่งใส ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมชี้แจง ส่วนกองทัพอากาศ งบประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท จะนำไปซื้อเครื่องบินขับไล่ รุ่น F-35A ราคาลำละ 2,700 ล้านบาท ซึ่งเป็นเครื่องเปล่าไม่มีอาวุธ และมีค่าใช้จ่ายในการบินชั่วโมงละ 1.2 ล้านบาท ต่างจากเครื่องบิน F16 ที่มีค่าใช้จ่ายในการบิน ชม.ละ 2 แสนบาท

Advertisement

ถามว่าสถานการณ์แบบนี้จะไปรบกับใคร เหมาะสมหรือไม่ที่จะซื้อเครื่องบินแพงๆ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ นายกรัฐมนตรีควรเลือกอะไรในวันที่คนไทยกำลังอดอยาก จะเลือกความหิวโหยของประชาชน หรือเลือกเรือดำน้ำจีนไม่มีเครื่องยนต์ โดรนที่ด้อยคุณภาพ และเครื่องบินที่ไม่มีอาวุธ นายกรัฐมนตรีต้องตัดสินใจว่าจะเลือกประชาชน หรืออาวุธสงคราม ขอให้ท่านปรับปรุงแก้ไขร่าง พ.ร.บ.งบฯฉบับนี้

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.)

นายยุทธพงศ์กล่าวถึงงบกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 30,638 ล้านบาท กรมสำคัญคือกรมทรัพยากรน้ำ ได้งบ 5,435 ล้านบาท นายกรัฐมนตรีประกาศปราบโกงคือวาระแห่งชาติ แต่กลับมีการซื้อขายตำแหน่ง โดยเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 65 มีการสอบคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการระดับสูง คือ ตำแหน่งผู้ตรวจราชการ และผู้อำนวยการสำนักด้านวิศวกรรมระดับสูง

สำนักอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งน้ำ ข้าราชการน้ำดีก็ไปสอบตามคุณสมบัติ แต่ปรากฏว่ามีบุคคลลึกลับชื่อเฮีย ซ. โทรศัพท์มาเรียกเงิน 8 หลักจากข้าราชการ ซึ่งวันที่ 20 พฤษภาคม 65 ที่ต้องมีการประชุมข้าราชการระดับซี 9 สองตำแหน่ง แต่ต้องเลื่อนมาจนถึงตอนนี้ เหตุการณ์แบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าปราบโกงคือ วาระแห่งชาติ ท่านกล้าปราบหรือไม่ ถ้าท่านกล้าให้ติดต่อมา ตนจะให้หลักฐานไปจัดการเฮีย ซ. สุดท้ายนี้ตนคงไม่สามารถรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ได้ เพราะเต็มไปด้วยความไม่โปร่งใสและการทุจริต

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image